Bài Suy Niệm

 

Tấm Bản Đồ

Bản Đồ Nhà Tù

Một thợ kim hoàn nghèo nhưng thanh liêm bị giam một tội mà ông không bao giờ phạm. Vài tháng sau người chồng bị giam giữ, người vợ đến gặp giám đốc xin cho chồng một ân huệ.

Một ngày nọ, nói rằng chồng của bà là một tín hữu trung thành với các buổi cầu nguyện, xin gửi cho chồng một tấm thảm nhỏ để quỳ cầu nguyện năm lần một ngày theo quy định của Hồi giáo. Lời thỉnh cầu được chấp nhận dễ dàng

Ngày nọ, người thợ kim hoàn đến tŕnh bày với các quản giáo: "Tôi thợ kim hoàn, nếu các người cho tôi một ít kim loại, tôi thể vừa qua được thời giờ nhàn rỗi, vừa làm được cho các người những nữ trang thể dùng được". Các quản giáo đồng ư v́ không thấy trở ngại nào về điều đó.

Một ngày nọ, các người canh bỗng phát giác ra cánh cửa nhà bị mở toang người thợ kim hoàn đă tẩu thoát. Cùng lúc đó người ta cũng bắt giữ được thủ phạm đích thực họ đă quy lầm cho người thợ kim hoàn.

Bấy giờ người thợ kim hoàn ra mặt tiết lộ việc trốn thoát của ông. Sau khi ông bị bắt oan, vợ ông liên lạc với kiến trúc đă vẽ hoạ đồ nhà . Ông này cho phép in nguyên họa đồ chi tiết của nhà lên tấm thảm. Mỗi ngày năm lần phủ phục trên tấm thảm để cầu nguyện, người thợ đă thuộc ḷng đường ra lối vào của nhà , thêm vào đó nhờ những mảnh kim loại các quản giáo cung cấp, người thợ đă thể mài dũa thành những ch́a khoá để mở các cánh cửa nhà , đó quyết đă giúp ông trốn khỏi nhà .

Bản Đồ Đời Người

Khi sinh ra, Thiên Chúa cũng trao cho con người một bảng chỉ dẫn, tấm bản đồ này:

- Thật mới, "nhân tri tính bản thiện",

- Thật nét khi lănh tích Thanh Tẩy,

- Thật ngon ngọt hấp dẫn khi nhận tích Thánh Thể,

- Thật đẹp đẽ dễ thương khi đến với tích Hoà giải,

- Thật xanh tươi mát mẻ dưới bóng của Chúa Thánh Thần,

- Thật can đảm mạnh mẽ khi chọn bậc sống theo gương gia đ́nh Thánh gia hay hiến dâng cuộc đời như Chúa Giêsu,

- Thật kiên tŕ khi hết ḷng trung thành từng ngày với ơn gọi,

- Thật can trường khi vui tươi đón nhận giới hạn già nua của kiếp người,

- Thật giá trị khi sự chết lại làm cho sức sống tăng cao, hy vọng dồi dào, sự sống mới được khởi sự.

Bản đồ th́ sáng đẹp, nét, dễ thấy, dễ hiểu, dễ đi theo, nhưng nhiều khi con người làm cho trở nên rắc rối, ḷng ṿng quanh co, mịt u tối, khó đi hay , nên dễ lạc vào các lưới bẫy của ma quỷ, những đầm lầy khó thoát thân, hay hang động nguy hiểm đến tính mạng.

Đây không phải một lộ tŕnh theo thứ tự, nhưng một bản đồ minh chứng Thiên Chúa đă vẽ vào đời ta con đường đích thật, cũng con đường duy nhất trở về với Ngài.

Bản đồ này sáng đẹp ràng hay không, tuỳ thuộc vào ḷng tín thác của con người nhiều hay ít, cậy dựa các thánh, nỗ lực bản thân, trợ lực của cộng đoàn, đồng hành với nhau không.

Ai cũng thể sống, nhưng sống đẹp, sống giá trị mới nghệ thuật. Thật tuyệt vời khi đời ḿnh luôn an b́nh hạnh phúc, chan chứa niềm vui, dạt dào t́nh cảm, sức sống mănh liệt, để ta luôn xứng đáng ngẩng mặt nh́n trời, vui tươi nh́n đời hướng thẳng về phúa trước mạnh dạn tiến về tương lai tươi sángThiên Chúa đang chờ ta trong bữa tiệc mừng cùng các bạn hữu Ngài.

Cầu Nguyện, Ch́a Khoá Vạn Năng

Sự dữ sự chết đă khoá chặt kiếp người vào một nhà không cần nhiều canh gác. Con người càng cố cựa quậy, càng t́m cách mở bằng những thứ ch́a kim loại th́ càng bị xiết chặt hơn vào ổ khoá không rỉ sét theo thời gian.

Ch́a khoá bằng kim loại mở được cửa nhà tù. Tiền bạc vật chất là ch́a khoá có thể mở được mọi thứ cửa, kể cả hoả ngục, trừ thiên đàng.

C̣n ch́a khoá của hạnh phúc thật phải là nhân đức. V́ "mọi sự rồi sẽ qua đi, chỉ c̣n lại là Đức mến". Trong ba nhân đức Tin Cậy Mến, ta chỉ có thể đem theo một ở đời sau mà thôi, đó là Đức Mến.

Bản đồ th́ có rồi, nhưng muốn đọc, hiểu và sử dụng được th́ điều kiện duy nhất phải có, đó là cầu nguyện.

Cầu nguyện chính là ch́a khoá vạn năng mở vào cửa của tương quan với Chúa, với vũ trụ và tha nhân. Xây dựng được một sức mạnh phi thường trong cái tầm thường và mỏng gịn của kiếp người. Gặp được cái tinh tuư của cuộc sống, đến được ư nghĩa và cùng đích của cuộc đời.

Cầu nguyện để hiểu thế nào là tinh thần gia đ́nh, là Giáo hội hiệp thông qua bí tích Thanh tẩy.

Cầu nguyện để cảm phục thế nào là ḷng từ bi bao dung thứ tha của Chúa qua bí tích Hoà giải.

Cầu nguyện để hưởng sự ngọt ngào bởi lương thực hằng sống là thân thể mầu nhiệm Chúa Kitô.

Cầu nguyện để phó thác đời ḿnh cho Chúa Thánh Thần chăm sóc như mẹ lo cho con, hết ḿnh v́ con.

Cầu nguyện để tin tưởng Chúa đă chết v́ nhân loại thể nào, th́ ta cũng được cứu bởi t́nh thương vô biên của Ngài như vậy.

Cầu nguyện để thêm sức mạnh, thắng vượt khỏi nặng nề của thân xác và cám dỗ của ma quỷ.

Cầu nguyện để biết đâu là ư Cha, đâu là ư ḿnh, nhờ vậy luôn theo Chúa Giêsu thẳng tiến.

Cầu nguyện để xác tín ngoài Chúa ra không c̣n thần nào khác có thể bảo đảm hồn xác cho ta.

Cầu nguyện, tất cả bắt đầu bằng cầu nguyện, kết thúc bằng cầu nguyện và kết cục của cầu nguyện dẫn ta tới nước thiên đàng, ăn tiệc Con Chiên, ngắm nh́n Thiên Chúa thoả thích.

(Thanh Thanh)

 

* * * * *   * * * * *