Bài Suy Niệm

 

Tầm Quan Trọng Của Việc Cầu Nguyện Buổi Tối

Cầu nguyện trước khi ngủ đêm là điều quan trọng. Nhiều người cầu nguyện liên lỉ, tâm hồn luôn hướng về Chúa dù họ đang làm việc ǵ. Chúng ta càng phải cầu nguyện nhiều hơn khi phải quyết định một điều quan trọng.

Việc cầu nguyện trước khi đi ngủ ban đêm có thể làm thay đổi cuộc đời chúng ta. Những người cầu nguyện trước khi đi ngủ ít bị đau nhức, căng thẳng, tức giận, và cảm thấy hạnh phúc hơn. Đây là vài lư do chứng tỏ cầu nguyện trước khi đi ngủ ban đêm là điều cần thiết cho đời sống tâm linh và là khí cụ ích lợi cho cuộc sống hằng ngày.

1. Hăy Ưu Tiên Cầu Nguyện

Cầu nguyện là kết hiệp với Thiên Chúa vàlà ch́a khóa mở cửa Thiên Đàng để Ngài lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta. Thánh Giacôbê khuyên chúng ta nên cầu xin ơn soi sáng: “Nếu ai trong anh em thiếu đức khôn ngoan, hăy cầu xin Thiên Chúa, Người sẽ ban cho. V́ Thiên Chúa ban cho mọi người cách rộng răi, không quở trách” (Gc 1:5). Cầu nguyện trước khi đi ngủ là giữ liên lạc với Thiên Chúa, Ngài sẽ nói khi chúng ta cảm thấy ḿnh không c̣n ǵ trên thế gian này nữa.

2. Chúa Giêsu Muốn Chúng Ta Cầu Nguyện

Chúng ta được dạy cầu nguyện cho chính ḿnh và người khác. Chúa Giêsu đă dạy: “Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ư Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày; xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con; xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ” (Mt 6:9-13). Chúng ta thực sự cần điều này làm nền tảng cho đời sống cầu nguyện. Nếu Chúa Giêsu nói rằng chúng ta cần thêm điều này vào đời sống cầu nguyện là có lư do của Ngài. Đó là linh hồn của chúng ta được nuôi dưỡng.

3. Cầu Nguyện Giúp Thể Lư Thư Thái

Buổi tối, những người cầu nguyện 20 phút đều cảm thấy rằng họ ít bị nhức đầu. Thật vậy, cầu nguyện có lợi cho cả thể lư chứ không chỉ tinh thần. Khi được thực hành, hệ quả b́nh tĩnh không tạm thời, mà lâu dài. Cầu nguyện không chỉ giúp chúng ta ít tập trung vào đau nhức, mà c̣n giúp chúng ta cảm thấy ít đau nhức. Đây là cách bắt đầu cầu nguyện: “Lạy Chúa, con cảm thấy mệt mỏi v́ luôn bị đau nhức. Nó làm cho những điều nhỏ mọn giống như điều lớn lao. Xin giúp con xử lư bệnh tật và tiếp tục t́m kiếm thời gian để nghỉ ngơi và điều trị. Xin cho lúc con thức được thanh thản và khi con ngủ được b́nh an”.

4. Cầu Nguyện Làm Giảm Lo Lắng

Cầu nguyện trước khi đi ngủ giúp giảm bớt lo lắng. Thánh Phaolô nói: “Tôi nghĩ rằng những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta” (Rm 8:18). Cầu nguyện có thể chữa lành các vết thương t́nh cảm, giúp chúng ta kiềm chế các ư tưởng nông nổi. Hăy cầu xin và Chúa sẽ giải thoát chúng ta khỏi lo âu và căng thẳng. Hăy cầu xin Ngài làm cho tâm trí chúng ta thoải mái và giúp chúng ta tập trung vào tư tưởng và đường lối của Ngài.

5. Cầu Nguyện Làm Giảm Căng Thẳng

Tiến sĩ Patricia Murphy, Trung tâm Y khoa của ĐH Rush, thấy rằng nhờ cầu nguyện mà các bệnh nhân có nhiều phản ứng tích cực với thuốc khi bị trầm cảm. Bà nói: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, sự phản ứng tích cực với thuốc th́ ít phải xử lư cảm xúc về sự hy vọng theo sau niềm tin về tâm linh”. Cách tốt để bắt đầu cầu nguyện buổi tối có thể như thế này: “Lạy Cha, xin ban cho con ơn can đảm, xin hướng dẫn con t́m kiếm ḥa b́nh, sự vui mừng vàniềm an ủi”.

6. Cầu Nguyện Mở Ra Lối Thoát

VuaĐa-vít đă chiến đấu trong những lúc ông đồng hành với Thiên Chúa và ông đă viết về điều này trong các Thánh Vịnh. Ông nói:“Người kéo tôi ra khỏi hố diệt vong, khỏi vũng lầy nhơ nhớp, đặt chân tôi đứng trên tảng đá, làm cho tôi bước đi vững vàng” (Tv 40:3). Bạn có cảm thấy như đang ở trong vũng lầy trần gian? Nhưng bạn không một ḿnh, và cầu nguyện là phương tiện để đưa bạn ra khỏi đó. Hăy tâm sự với Chúa về mọi nỗi khó khăn của bạn. Cầu nguyện sẽ giúp bạn khỏi bồn chồn, lo lắng. Khi chúng ta cầu nguyện lâu, cơ thể cũng sẽ thay đổi theo và thoải mái hơn. Bác sĩ Herbert Benson, chuyên khoa tim mạch tại Trường Y Harvard giải thích t́nh trạng này là “sự phản ứng nới lỏng”. Điều xảy ra là nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm và chúng ta trở nên b́nh tĩnh hơn.

7. Cầu Nguyện Làm Tăng Sức Khoẻ

Theo thời gian, cầu nguyện buổi tối có thể chữa lành cơ thể. Càng ngày càng có nhiều bác sĩ phát hiện rằng đa số các chứng bệnh đều do căng thẳng. Ung nhọt, đau nửa đầu, béo ph́, tiểu đường và các vấn đề về bao tử đều do căng thẳng. Báo Huffington Post cho biết: “Dù bạn cầu nguyện cho ḿnh hoặc cho người khác th́ việc cầu nguyện cũng chữa lành một bệnh nào đó hoặc thế giới được b́nh an, hoặc đơn giản chỉ là ngồi tĩnh lặng mà thôi”. Nhờ cầu nguyện trước khi ngủ mà sức khỏe thể lư của bạn cũng khá hơn nhiều.

8. Cầu Nguyện Giúp Ngủ Tốt Hơn

Nếu ác mộng làm bạn thức giấc, nó có thể ảnh hưởng ngày hôm sau. Cầu nguyện buổi tối có thể giúp chúng ta vượt qua sự cản trở này vào ban đêm, giúp chúng ta đạt được t́nh trạng thư giăn. Cầu nguyện buổi tốicần thiết cho mọi người ở mọi lứa tuổi, thực sự có thể thay đổi cuộc đờicủa chúng ta và khả dĩ vượt qua chính ḿnh. Cầu nguyện giúp chuyển biến thể lư, tinh thần và linh hồn để có thể thanh thản và vui sống hơn.

Đây là vài câu danh ngôn về cầu nguyện khả dĩ giúp củng cố đức tin chúng ta:

- "Mỗi ân sủng đến trong linh hồn đều nhờ lời CẦU NGUYỆN" (Thánh nữ Faustina)

- "CẦU NGUYỆN là ch́a khóa mở kho tàng của Thiên Chúa" (Thánh Lm Piô Năm Dấu)

- "Chúng ta chỉ vĩ đại khi chúng ta CẦU NGUYỆN" (Bác học André-Marie Ampère)

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

 

 

* * * * *   * * * * *