Bài Suy Niệm

 

THA THỨ

 

Nhân vô thập toàn. Không ai lại không có lỗi. V́ vậy, sự tha thứ luôn cần thiết, mọi nơi và mọi lúc.

Càng tha thứ càng giảm bớt sự thù hận. Sự tha thứ không chỉ tốt cho tinh thần mà c̣n tốt cho thể lư – ngăn ngừa bệnh. Giáo sư tâm lư học Everett Worthington, thuộc ĐH Virginia Commonwealth (Mỹ), nói rằng sự tha thứ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Những người có "máu cừu địch" dễ bị béo ph́ và kháng insulin – các yếu tố gây bệnh tiểu đường và bệnh tim. Các nghiên cứu của Viện Sức khỏe cộng đồng tại California cho thấy rằng mức thù hận cao gây nguy cơ tử vong gấp đôi so với các nguyên nhân khác.

Ngoài lợi ích về tinh thần, sự tha thứ c̣n lợi ích về thể lư. Nhất cử lưỡng tiện. Tâm lư gia Worthington nói: "Sự tha thứ có thể làm giảm nguy cơ bị các chứng rối loạn liên quan stress như hệ miễn nhiễm hoạt động sai chức năng, rối loạn tự miễn nhiễm và ung thư". Ông đưa ra 5 bí quyết tha thứ sau đây:

+ Nhường nhịn: Luôn tích cực nhường nhịn, v́ "một câu nhịn, chín câu lành", để tránh lăng nhục người khác hoặc trở thành nạn nhân.  Nhường nhịn không có nghĩa là thua kém hoặc yếu thế!

+ Cảm thông: Tự đặt ḿnh vào vị trí của người khác để dễ cảm thông và khách quan nh́n nhận vấn đề.  Nếu không cảm thông th́ không thể tha thứ.

+ Vị tha: Bạn rất hạnh phúc khi được tha thứ, vậy hăy trao tặng món quà tha thứ cho người khác. Hăy làm cho người khác những ǵ bạn muốn người khác làm cho ḿnh!

+ Cân nhắc: Điều này giúp bạn không quá lố, suy nghĩ và cân nhắc để xử lư tốt nhất trong mọi t́nh huống.

+ Kiềm chế: Luôn biết kiềm chế "cái tôi". Sự im lặng có vẻ "lạnh lùng" nhưng lại có thể giúp bạn tránh tức giận và sợ hăi. Nhờ vậy mà bạn mặc nhiên tha thứ.

Tha thứ liên quan yêu thương.  Người đời c̣n phải tha thứ lẫn nhau, huống chi những người tự nguyện tin và theo Đức Kitô. Tất nhiên mức độ phải "cao" hơn, v́ Sư phụ Giêsu dạy: "Hăy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đăi anh em" (Mt 5:44), hoặc "hăy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em" (Lc 6:27).

Tha thứ nhiều hay ít? Một lần nọ, ông Phêrô đến gần Đức Giêsu và hỏi: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, th́ con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?" (Mt 18:21). Đức Giêsu đáp: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy" (Mt 18: 22). Ngài nói về dụ ngôn tên mắc nợ không biết thương xót (x. Mt 18:23-35).

Nghĩa là tha thứ măi măi, yêu thương vô hạn: Mức độ yêu là yêu vô hạn.

Thiên Chúa không ép ai phải yêu thương, không bắt ai phải tha thứ, v́ Ngài không thích cái ǵ miễn cưỡng, đó chỉ là công bằng: "Nếu anh em tha lỗi cho người ta, th́ Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, th́ Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em" (Mt 6:14-15).  Rất thuận lư.

Thánh Phaolô nói: "Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả" (1 Cr 13:7).  Có đức mến rồi th́ tha thứ chỉ là "chuyện nhỏ".  Thánh Phaolô phân tích: "Phải đối xử tốt với nhau, phải có ḷng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đă tha thứ cho anh em trong Đức Kitô"  (Ep 4:32).

Yêu thương và tha thứ là sống đức tin ngay trên thế gian này.  Đó là lư do chúng ta phải yêu thương và tha thứ lẫn nhau, vả lại, Chúa Giêsu đă nói: "Anh em đong đấu nào, th́ Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và c̣n cho anh em hơn nữa" (Mc 4:24).

Yêu thương nhau hay không, tha thứ cho nhau hay không, đó là tùy mỗi người!

 

Trầm Thiên Thu

 

* * * * *   * * * * *