Thiện Tâm Xóa Tan Hận Thù

 

Người phương Tây tin rằng: "Những điều xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim". Thiện tâm thực sự là phương thuốc màu nhiệm làm chấn động lương tâm con người, có sức mạnh vĩ đại để xóa đi mọi hận thù. Nó là một kho báu vô tận mà bất cứ ai cũng có thể chia sẻ cho tất cả người thân, bạn bè và cả kẻ thù của ḿnh.

 

Có những con người đă trở nên nổi tiếng nhờ vào tấm ḷng thiện lương chân chính. Khi t́nh yêu thương xuất phát từ trái tim, họ mới có thể vượt lên sự khắc chế của thù hận, sự tổn thương của bản thân để trở nên cao thượng trong ứng xử. Nhờ vậy, họ đắc được nhân tâm và trở thành những con người vĩ đại.

 

Những Phút Cuối Cùng

 

Tại Iran và một số nước Hồi giáo, gia đ́nh nạn nhân của một vụ giết người sẽ được phép tới gần kẻ sát nhân trong "những phút cuối cùng" trước khi hắn bị tử h́nh bằng tḥng lọng. Họ có hai lựa chọn: khiến kẻ ác nhận lấy cái chết hoặc là được tha thứ…

 

"Thế giới của tôi sụp đổ vào cái ngày tôi nghe tin con trai ḿnh bị chết. Nếu tôi tha thứ cho Bilal, làm sao tôi có thể sống được?" - Đó là điều mà bà Samereh Alinejad từng nói khi gia đ́nh kẻ sát nhân Bilal Gheisari cầu xin bà tha thứ. Bilal đă giết chết đứa con trai 17 tuổi yêu quư của bà trong một trận ẩu đả trên đường phố. Bà cũng nói với chồng rằng: "Nếu Bilal được tha, tôi sẽ chết!"

 

Gia đ́nh bà Samereh đau buồn trước cái chết của con.

 

Ngày 15 tháng 4 năm 2014, khi Bilal đứng trên một chiếc ghế tại giá treo cổ, với hai tay bị cùm, đầu quàng tḥng lọng, th́ hàng trăm người đă đứng bên ngoài cổng nhà tù ở một thị trấn miền Bắc Iran để chứng kiến bà Samereh thực hiện quyền của ḿnh…

 

Bilal năn nỉ: "Xin tha cho cháu, cô Maryam". Đó là tên gọi thân thiện của bà Samereh trong cộng đồng. Người mẹ mất con tiến đến: "Vậy cháu có tha cho chúng ta không? Cháu có tha cho con trai ta không? Cháu đă lấy đi hạnh phúc của chúng ta. Tại sao chúng ta lại phải tha thứ?" Nói rồi, bà Samereh tát Bilal một cái.

 

Rồi khi mọi người c̣n đang đợi chờ cái chết của Bilal th́ bà Samereh đột ngột lấy tḥng lọng ra khỏi cổ Bilal. Sau bảy năm chỉ khao khát có một điều là trả thù th́ trong giây phút cuối cùng đó, bà Samereh lại lựa chọn tha thứ. Nhiều người dân chứng kiến đă chết sững v́ kinh ngạc trước hành động của bà.

 

Xúc động và bất ngờ trước hành động của bà Samereh, mẹ của kẻ sát nhân đă cúi xuống hôn chân bà.

 

Việc làm đó đă biến bà Samereh thành một người hùng ở vùng Royan trên bờ biển Caspian. Đường phố treo đầy băng rôn về ḷng vị tha của gia đ́nh bà và người dân hết lời ca ngợi sự rộng lượng của bà Samereh. C̣n bà Samereh th́ tâm sự rằng bà cảm thấy tất cả những khổ đau suốt bảy năm trời đă trôi theo cái tát mà bà dành cho Bilal. Điều quan trọng là bà cảm thấy b́nh an v́ đă lựa chọn tha thứ.

 

Câu chuyện trên đây đă cho chúng ta thấy rằng chỉ có thiện tâm mới có thể xóa tan được thù hận, và chỉ có thiện tâm mới có thể khiến người ta trở nên vĩ đại hơn. Kể cả chức vị của bạn có cao đến đâu, nếu bạn không có thiện tâm, th́ lịch sử sẽ chỉ nhớ đến bạn như một kẻ độc tài. Dù bạn có nhỏ bé đến đâu, nếu bạn có thiện tâm, th́ bạn sẽ vẫn được biết đến như một người hùng, một con người vĩ đại.

 

Ngọc Hà