T́nh Yêu Của Ta Dành Cho Chúa


Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta. Đó là một chân lư. Đó là một câu nói trên môi miệng mỗi người chúng ta. Nhưng c̣n chúng ta có yêu Chúa hay không? T́nh yêu của chúng ta dành cho Chúa có thực sự là trên hết mọi sự hay vẫn c̣n đó sự "bắt cá hai tay?” T́nh yêu của Chúa th́ vô bờ c̣n t́nh yêu của chúng ta dành cho Chúa vẫn c̣n đó những toan tính thiệt hơn?

1. Những khuyến khuyết trong việc sống đạo

Chúng ta thử quan sát thái độ sống đạo của các tín hữu chung quanh chúng ta ra sao?

- Có những người theo đạo nhưng chỉ dừng lại ở việc xem lễ ngày Chúa nhật đầy đủ là yên tâm v́ đă chu toàn bổn phận với Chúa. Nhưng đa phần là họ chỉ xem chứ không dự. Họ chỉ mang xác đến nhà thờ c̣n tâm hồn của họ vẫn c̣n để ở bên bàn tiệc đang dở dang, bên cuộc hẹn đang chờ. Có những người đi lễ c̣n cố t́nh đi muộn để đứng ở ngoài, để t́m chỗ khuất mà chuyện tṛ tâm sự.

- Có những người đi nhà thờ, tham gia các đoàn thể xem ra rất tốt nhưng ở đời họ vẫn c̣n đó sự gian tham lừa đảo. Họ sống thiếu công b́nh bác ái. Họ vẫn chồng nọ vợ kia, vẫn ngoại t́nh, vẫn cờ bạc, vẫn rượu chè bê tha.

- Có những người cho rằng sống đạo là phải rước kiệu linh đ́nh, phải tổ chức lễ linh đ́nh nhưng điều đáng buồn là họ không bao giờ cầu nguyện, thậm chí cầu nguyện với Chúa bằng cách nào cũng không biết.

- Có những người cho rằng theo đạo là đạo tại tâm nên chẳng chịu đi lễ, chẳng chịu xưng tội rước lễ, c̣n lẻo miệng bảo rằng: đi lễ làm ǵ nhiều, giữ luật làm ǵ nhiều không chừng lên thiên đàng cả giường lẫn chiếu. Thực ra đạo tại tâm không phải là chỉ để ở trong ḷng. Vậy theo đạo mà không sống đạo, không làm chứng về đạo th́ được ích ǵ? Đạo tại tâm phải hiểu là những h́nh thức thờ phượng bên ngoài như dự lễ, đọc kinh phải phát xuất từ tâm hồn mến yêu được biểu lộ ra bên ngoài. Tâm đó phải được tỏa sáng ra bên ngoài qua đời sống thánh thiện, công b́nh và bác ái.

- Điều tệ hại nhất là có những người lạm dụng ḷng thương xót của Chúa để phạm tội. Họ cho rằng: thôi th́ cứ phạm tội rồi đến ṭa cáo giải là xong. Thậm chí có người c̣n cho rằng phá thai xưng tội là xong! Phải chăng v́ Chúa quá dễ dăi nên chi cứ phạm tội rồi Chúa cũng tha, v́ Ngài là Đấng ḷng lành vô cùng? Không đúng đâu! Cain năm xưa đă giết em ḿnh là Abel. Ông đă bỏ chạy tưởng sẽ chạy chốn được trời. Nhưng Chúa đă bảo với Cain: "Máu của Abel đă kêu thấu tới trời. Từ nay vạn vật sẽ đứng lên chống lại con người". Lời nguyền đó dường như vẫn c̣n hiệu lực cho tới ngày hôm nay, khi mà khắp nơi trên hoàn cầu đầy dăy những thảm họa của thiên tai, của động đất và lũ lụt. Phải chăng vạn vật vẫn tiếp tục đứng lên chống lại tội ác con người gây ra?

2. Hăy yêu mến Chúa trên hết mọi sự

Tất cả những h́nh thức sống đạo như thế đều khuyến khuyết. Có lẽ Chúa sẽ không bằng ḷng với những lối sống đạo mà chúng ta vừa liệt kê. V́ điều quan yếu của đạo là phải yêu mến Chúa trên hết mọi sự và yêu tha nhân như ch́nh ḿnh. Sự yêu mến Chúa trên hết mọi sự sẽ giúp chúng ta siêng năng t́m hiểu lời Chúa và mang ra thực hành. V́ chưng, Chúa Giê-su đă từng nói không phải những ai kêu "Lạy Chúa, lạy Chúa là được vào Nước Thiên đàng đâu! Mà là những ai thực hành lời Chúa mới được vào thiên đàng".

Tựa như hai người yêu nhau th́ luôn lắng nghe nhau, lắng nghe nhu cầu của nhau và luôn làm điều ǵ đó cho người ḿnh yêu hài ḷng. Nếu chúng ta yêu mến Chúa thực sự th́ chúng ta cũng phải lắng nghe lời Chúa và sống điều Chúa truyền để làm vui ḷng Chúa. Điều mà chúng ta có thể làm vui ḷng Chúa là sự trung thành với Chúa và sống thương mến nhau. Sự trung thành với Chúa đ̣i hỏi chúng ta phải để cho Chúa vị trí số 1 trong trái tim chúng ta. Sự trung thành đó được thể hiện qua việc chúng ta luôn chọn Chúa hơn là những danh lợi thú trần gian. Có một lần có một người gọi điện thoại hỏi tôi: "Cha ơi ngày mai lễ trọng kiêng việc xác, chúng con có được đi làm không?" Tôi hỏi: "Chị đi làm v́ tiền hay v́ công việc?" Chị bảo rằng: "v́ cả hai". Tôi trả lời: "Nếu v́ tiền mà ḿnh bỏ luật Chúa là không được, nhưng nếu v́ công việc đang dở dang không thể ngưng được th́ có thể tiếp tục công việc nhưng phải dùng số tiền kiếm được dành một chút cho người nghèo".
 

3. Hăy yêu tha nhân như chính ḿnh
 

Đồng thời, yêu mến Chúa cũng đ̣i phải yêu mến tha nhân là h́nh ảnh của Chúa. Sở dĩ chúng ta phải yêu mến tha nhân v́ chúng ta đều là con một Cha trên trời, là anh em với nhau, và chính Chúa Giê-su đă từng đồng hóa ḿnh với những mảnh đời bất hạnh để những ai giúp đỡ họ là giúp đỡ chính Chúa. Đây c̣n là giời răn quan trọng mà Chúa đă để lại cho các môn đệ như một chúc thư phải thi hành. Đó là:

- Thầy ban cho các con một điều răn mới, là các con hăy thương yêu nhau.

Ngài cũng xác định cho chúng ta một dấu hiệu riêng biệt, một bộ đồng phục của người môn đệ. Dấu hiệu ấy không phải chỉ là đi nhà thờ, làm dấu thánh giá, tham dự thánh lễ… Bộ đồng phục ấy không phải là chiếc áo dài màu xanh hay màu trắng của các hội đoàn, và cũng không phải là cái khăn quàng trên vai các em thiếu nhi, nhưng là t́nh thương.

Phải, dấu hiệu và bộ đồng phục của người Kitô hữu phải là t́nh bác ái yêu thương:

- Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con hăy thương yêu nhau.

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

* * * * *   * * * * *