T́nh Yêu Thầm Lặng Của Cha

 

Cô gái được sinh ra trong gia đ́nh có người cha bị câm điếc bẩm sinh, nên cô ta thường xuyên bị trêu chọc, chế giễu của bạn bè ở trường. Từ đó, cô gái trở nên ác cảm với người cha của ḿnh. Dù không thể nghe và nói như một người b́nh thường, nhưng ông ta vẫn hiểu được nỗi buồn và mặc cảm của cô con gái ḿnh. V́ vậy, ông luôn quan tâm, động viên, chăm sóc và cố gắng làm con gái vui hơn trong mỗi bữa ăn. Ông đă dành tất cả t́nh yêu thương cho người con gái yêu quư.

 

Nhân dịp ngày sinh nhật của cô con gái, ông ta đă âm thầm chuẩn bị một cái bánh mừng sinh nhật, và viết những lời nhắn nhủ cho cô con gái: "Con gái yêu quư, cha bị câm điếc ngay từ khi mới sinh ra, cha xin lỗi con v́ điều đó. Cha không thể nói được như những ông cha khác, nhưng cha muốn con biết rằng, cha yêu con bằng cả trái tim ḿnh".

 

Thật là đáng tiếc, cô con gái chưa kịp đọc lời nhắn nhủ của ông, th́ cô đă tự tử đúng vào ngày sinh nhật của ḿnh. V́ bị mặc cảm và áp lực quá lớn, cô không thể vượt qua bản thân, nên cô ta t́m đến cái chết. Khi nh́n thấy con gái trong cơn hấp hối, người cha rất đau ḷng, ông bế con chạy tới bệnh viện, cầu xin các bác sĩ cứu sống cô con gái bé bỏng của ḿnh. Với lời cầu khẩn tha thiết của ông, may mắn là cô con gái đă được cứu sống bằng chính những giọt máu của ông. Khi tỉnh lại, cô con gái chỉ biết nắm tay cha và khóc.

 

Câu truyện viết về t́nh yêu của người cha thật là cảm động, bao la, và cao quư. Một t́nh yêu âm thầm, lặng lẽ và hy sinh mà ông ta đă dành cho đứa con gái yêu quư của ḿnh. Thế nhưng, cô ta vẫn không nhận ra t́nh yêu vô biên đó của cha. Một thông điệp rất có ư nghĩa cho cuộc sống hôm nay, đó là: "Không có người cha hoàn hảo, mà chỉ có người cha luôn dành yêu thương hoàn hảo nhất cho những đứa con của ḿnh".

 

Khi nói đến t́nh yêu thầm lặng của người cha trên trần gian, nó nhắc nhớ chúng ta hiểu và ư thức hơn về t́nh yêu tuyệt vời của Chúa Cha trên trời, Ngài là khởi nguồn của t́nh yêu và ban phát t́nh yêu cho con người, và t́nh yêu đó được diễn tả trong thư thứ nhất của thánh Gioan: "Thiên Chúa là t́nh yêu". Do đó, người Ki-tô hữu phải yêu thương nhau bởi v́ t́nh yêu đến từ Thiên Chúa. T́nh yêu là bản chất của Thiên Chúa. Thiên Chúa thể hiện t́nh yêu của Ngài cho chúng ta qua Người Con Một của Ngài là Đức Giê-su đă đi vào thế gian để chuộc tội cho nhân loại và cho chúng ta được sống. Chính nơi Đức Giê-su, chúng ta có thể nhận biết Thiên Chúa và chia sẻ sự sống của Ngài.

 

Điều này được thuật lại trong bài Tin Mừng. Chúa Giê-su nói rằng: "Chúa Cha đă yêu mến Thầy thế nào, th́ Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hăy ở lại trong t́nh yêu của Thầy. Nếu anh em giữ giới răn của Thầy. Điều răn đó là anh em hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em". T́nh yêu là điều kiện tiên quyết để nhận biết về cuộc sống, đặc biệt là về Thiên Chúa. Van Gogh nói: "Điều tốt nhất để nhận biết Thiên Chúa là yêu thương tất cả: yêu gia đ́nh, yêu bạn bè, yêu vợ con, yêu tha nhân, yêu cuộc sống…, đó là những con đường dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa, và người dẫn dắt chúng ta là Chúa Giê-su". Và nơi đâu có t́nh yêu là ở đó có Thiên Chúa. Ngược lại, nơi nào không có t́nh yêu th́ nơi đó không biết Thiên Chúa.

 

Tuy nhiên, ngày nay nhân loại vẫn có một khoảng trống rất lớn về sự hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa. Người ta vẫn thường đặt câu hỏi: Có Thiên Chúa không? Tại sao con người phải đau khổ?  Sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ, con gái của một vị giảng thuyết nổi tiếng được mời trả lời phỏng vấn trên truyền h́nh, và người hướng dẫn chương tŕnh đă hỏi cô ta như sau: Tại sao Thiên Chúa lại có thể để xẩy ra một thảm họa khủng khiếp như vây?.Cô ta trả lời như sau:

 

Tôi nghĩ là Thiên Chúa rất buồn v́ điều đó, ít nhất là Ngài cũng buồn bằng chúng ta. Từ bao năm nay, chúng ta đă yêu cầu Ngài đi ra khỏi trường học, khỏi chính phủ và khỏi đời sống của chúng ta. Ngài là người "Quân tử" nên đă lẳng lặng rút lui. Làm sao chúng ta có thể mong Chúa ban ơn lành và che chở chúng ta khi chúng ta đă khẩn thiết xin Ngài để mặc chúng ta một ḿnh ?

 

Về những biến cố mới xảy ra như là tấn công, khủng bố, bắn giết trong trường học, chiến tranh v.v., tôi nghĩ rằng mọi sự đă bắt đầu với Madeleine Murray O’Hare, khi bà ấy than phiền là không nên đọc kinh trong trường học nữa. Và chúng ta đă đồng ư. Rồi lại một người khác lại có ư kiến là chúng ta không nên đọc Kinh Thánh nơi trường học, chính quyển Kinh Thánh trong đó dạy chúng ta: "Chớ giết người, chớ trộm cắp, nhưng hăy yêu thương tha nhân như chính bản thân ḿnh, v.v.", và chúng ta cũng đă đồng ư.

 

Sau đó, bác sĩ Benjamin Spock lại nói, chúng ta không được đánh con cái ḿnh khi chúng làm ǵ xấu, v́ chúng ta có thể làm sai lệch nhân cách trẻ nhỏ của chúng ta và làm cho chúng không biết tự quư trọng bản thân ḿnh nữa. Con trai của chính vị bác sĩ ấy khốn thay đă tự tử. Người ta lại nói rằng, một chuyên viên chắc chắn phải biết ḿnh nói ǵ, c̣n ông ấy nói với chúng ta điều ǵ, th́ chẳng quan trọng, và chúng ta cũng đồng ư luôn.

 

Bây giờ, chúng ta lại tự hỏi: Tại sao chúng ta lại không có lương tâm, không phân biệt được thiện ác, và chúng ta có thể nhẫn tâm giết chết một người lạ, một người thân hay chính ḿnh?. Có thế sau khi suy nghĩ chín chắn, chúng ta đi đến kết luận rằng: "Chúng ta gieo nhân nào th́ sẽ gặt quả ấy". Thật kỳ lạ khi con người có thể vứt bỏ Chúa một cách dễ dàng, rồi sau đó lại tự hỏi tại sao thế giới biến thành địa ngục. Thật kỳ lạ khi chúng ta lại có thể tin những ǵ báo chí nói mà lại nghi ngờ những ǵ Kinh Thánh dạy. Thật kỳ lạ khi chúng ta lại lo sợ người đời nghĩ sao về ḿnh hơn là những ǵ Thiên Chúa nghĩ về chúng ta.

 

Qua những ḍng suy tư trên, chúng ta nhận thấy rằng, Thiên Chúa là Người Cha nhân từ, Người Cha thầm lặng luôn dành những t́nh yêu thương tốt nhất cho con cái của Ngài. Cho dù, chúng ta có phản bội, bất trung, phủ nhận Thiên Chúa, th́ Ngài vẫn yêu thương chúng ta đến cùng, bằng chính Người Con Một là Đức Giê-su chịu chết trên cây thập giá. Nơi cây thập, t́nh yêu Thiên Chúa tỏ lộ cho chúng ta. Nơi cây thập giá của Chúa Giê-su, Thiên Chúa đă mạc khải ơn cứu độ cho nhân loại. Tất cả những điều đó không chứng minh đủ t́nh yêu của Thiên Chúa cho chúng ta sao?.

 

Lm. John Nguyễn, Utica, New York.

 

* * * * *   * * * * *