Bài Suy Niệm

 

Tránh Ganh Ghét và Trả Thù

 

Một người nông dân thuê một nông trại để cày cấy đă nhiều năm. Ông là một người rất siêng năng trong việc đồng áng.

Nhưng một ngày kia, khi người chủ đất cho tin ông biết: Con trai của ông sẽ cưới vợ và sẽ lấy lại nông trai này cho con làm ăn vào cuối năm khi hết hợp đồng. Người nông dân lo lắng, ông năn nỉ để được tiếp tục thuê nông trại đó; nhưng bị ông chủ từ chối.

Về nhà, người nông dân tự nghĩ: "Thật là uổng công của ta bấy lâu." Càng nghĩ ông càng tức giận muốn trả thù. Ông đi t́m những giống cỏ hoang khó diệt nhất, rồi trong một đêm tối trời, trước ngày ông phải trả lại đất, ông mang đi gieo chúng khắp nông trại (v́ bấy lâu đă bỏ công sức để giữ cho nó tốt tươi). Trở về nhà, ông hài ḷng với những ǵ ḿnh đă làm !

Sáng hôm sau, ông chủ cho người đến nói: "Con trai của ông chủ đă đổi ư, anh ta muốn về thành phố làm ăn, nên ông cứ ở lại (tiếp tục) thuê nông trại này." Nghe tin nóng bỏng này, người nông dân nửa mừng, nửa muốn xỉu, v́ nhớ đến việc ḿnh đă làm đêm qua.

Trước mắt là những chuỗi ngày dài vất vả, để nhổ những chùm cỏ dại đó. Ông tự trách bản thân: "Ḿnh đúng là một thằng khờ."
 

* * * * * * * * * * 

 

* Một phút hồi tâm: Một khi những ước muốn không được thoả măn, ḷng người có thể sinh ra thù hận, dẫn đến những hành vị độc ác không lường được, như các khủng bố hiện nay trên thế giới.

Những lúc bạn trút cơn cơn giận của ḿnh bằng một hành động cay nghiệt lên ai đó, bạn có nghĩ đến những cảnh tượng tàn khốc ḿnh phải hứng chịu đau thương như vậy không?

Cuộc sống quá ngắn ngủi để làm những việc lành. Hăy tránh ganh ghét và trả thù nhau, v́ sợ rằng ta sẽ có ngày phải gặt những ǵ ḿnh đă gieo. V́ kẻ thù mai mốt có thể là bạn hữu với ta. Hăy chiến đấu với cái tôi, nó là kẻ thù thật sự, là thứ gây hoạ cho bạn !

* Lời Chúa cảnh tỉnh: Thật vậy, ai gieo giống nào th́ sẽ gặt giống ấy. Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, sẽ gặt hậu quả của tính xác thịt là sự hư nát. C̣n ai theo Thần Khí mà gieo điều tốt, th́ sẽ gặt được kết quả của Thần Khí, là sự sống đời đời. (Gl 6, 7-8)
 

Phó tế: JB Nguyễn văn Định

 

* * * * *   * * * * *