Bài Suy Niệm

 

Trước Tiên, Hăy T́m Kiếm Nước Chúa
 

Năm 1923, tám nhà kinh doanh thành công nhất của Hoa Kỳ đă gặp gỡ nhau trong một khách sạn tại miền Viễn Tây. Họ trao đổi cho nhau những kinh nghiệm về kinh doanh và h́nh như muốn khẳng định câu trâm ngôn thường t́nh của con người ở khắp mọi nơi là: "Có tiền mua tiên cũng được". Thế nhưng 25 năm sau, những ǵ đă xảy đến cho tám nhà kinh doanh giàu có này?


Charles Schwab, giám đốc của một trong những công ty sắt lớn nhất tại Mỹ đă chết v́ bị phá sản. Trong năm cuối cùng, ông đă sống nhờ vào đồng tiền vay mượn của người khác. Samuel Insull, giám đốc của một công ty chuyên sản xuất các vật dụng cần thiết trong nhà, phải bỏ nước ra đi và chết tha phương không một đồng xu dính túi. Hơưard Hopson, giám đốc của một hăng gas lớn trở thành điên loạn. Arthur Cutten, chuyên xuất nhập cảng lúa ḿ, cũng chết ở nước ngoài không một đồng xu dính túi. Richard Whitney, giám đốc một pḥng hối đoái lớn tại New York, vừa b́nh phục sau một thời gian dưỡng bệnh trong một nhà thương điên. Albert Pall, một nhân vật cấp cao trong Chính Phủ, vừa ra tù v́ dính líu vào một vụ tham nhũng. Người cuối cùng trong danh sách tám nhà kinh doanh thành công nhất của Hoa Kỳ khoảng thập niên 20 cũng tự kết liễu cuộc sống của ḿnh.
 

Bức tranh trên đây không hẳn đă là số phận tất yếu của những người giàu có. Có biết bao nhiêu người giàu có đă có một cuộc sống an lành hạnh phúc? Tiền bạc của cải tự nó không phải là một điều xấu. Ai trong chúng ta cũng cần có tiền bạc của cải để sống xứng đáng với nhân phẩm. Sự túng thiếu bần cùng là một sự dữ mà Thiên Chúa không bao giờ muốn cho con cái Ngài phải lâm vào.

Tuy nhiên, tiền bạc của cải vẫn luôn là con dao hai lưỡi. Nếu được sử dụng như một phương tiện, tiền bạc sẽ giúp cho con người sống xứng đáng với phẩm giá của ḿnh hơn. Nếu trái lại, con người chạy theo tiền của như một cứu cánh trong đời người, nghĩa là con người có thể tôn thờ nó như thần tượng để quên đi tất cả những giá trị khác trong cuộc sống, th́ lúc đó, sự phá sản về vật chất cũng như tinh thần là điều tất yếu với con người.

Khi kể lại dụ ngôn của người quản lư biết dùng tiền của để mua chuộc bạn bè, Chúa Giêsu muốn kéo chúng ta trở lại với chân lư nền tảng trong cuộc sống: hăy chuẩn bị cho cuộc sống mai hậu, hăy đầu tư tất cả cho cuộc sống vĩnh cửu. Hăy hướng tất cả mọi sự vào cùng đích của cuộc sống. Hăy dùng tiền bạc, hăy cư xử thế nào để luôn có những người bạn luôn chờ đón ta trước cổng Thiên Đàng.

 

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *