Đoan Trang Trong Thánh Lễ Là Điều Đ̣i Buộc

 

Việc quan trọng của y phục cho Chúa, không cho văn hóa.

 

Đức Tổng Giám Mục Rabago của Mexicô kêu gọi người Công Giáo ăn mặc xứng đáng khi tham dự Thánh lễ. Đức Cha cho đặt một bảng xin những người vào nhà thờ không mặc quần áo cộc ngắn (xem h́nh bên phải). Ngài nói: "Nếu bạn tôn kính nhà thờ, ăn mặc xứng hợp. Đây không phải là thái độ ghét bỏ. Tôi chỉ xin phẩm giá và lịch sự mà chỗ này đ̣i buộc." Ai cũng cần ăn mặc tôn kính lịch sự vào nơi thờ phượng.

 

Nhiều Giám mục khác cũng đă nhấn mạnh chuyện ăn mặc quần áo thích ứng nơi nhà thờ. Đức tổng Fernando Capallacua Giáo phận Davao, Philippnes nhắc nhở luật y phục, "Mọi người phải gắng ăn mặc đơn sơ và đoan trang, không nhất thiết cao sang để tham dự thánh lễ.... Bộ đồ tắm biển và đồ mặc lao động không xứng hợp cho việc cử hành thánh và long trọng như thánh lễ."

 

Không chỉ yêu cầu, Đại thánh đường thánh Phêrô tại Roma có luật y phục chặt chẽ với tấm bảng ghi rơ h́nh ảnh áo không tay, quần cụt xin miễn vô (xem h́nh bên phải). Lính Thụy sĩ sẽ mời các du khách này ở lại bên ngoài đền thờ. Viếng đền thờ thánh Phêrô bạn có thể bắt gặp cảnh tại cửa vô, mấy người mở giỏ xách tay, lấy khăn trùm che tay áo cụt hay cuốn che quần cho quá đầu gối, che những áo không ống tay.

 

Động lực đầu tiên cho chính sách đó là v́ vai tṛ Giáo Hội cổ vơ đức nết na. Giáo lư Giáo Hội dành năm đoạn nói về đức nết na (2521-2524), như: "Nết na là một thành phần của đức tiết độ. Sự nết na bảo vệ tính thân mật của con người.... Nết na cũng chính là sự giản dị đoan trang. Nó cố vấn cho người ta trong việc chọn y phục.
 

Nhiều Giáo hoàng đă nói về nết na. Trong cuốn "T́nh Yêu và Trách Nhiệm" Đức Gioan Phaolô II nói, "Con người không phải quá hoàn hảo nên h́nh ảnh của thân xác một người khác .... có thể khơi động trong ḿnh t́nh cảm khác nhau." Người mẫu Leah Darrow thêm, "Dù Giáo Hội không có giáo huấn về y phục đoan trang, Giáo Hội mời chúng ta dùng phán đoán phổ quát. Nếu chúng ta được mời tham dự hội nghị, chúng ta không mặc như đi tắm biển. Chúa Kitô mời chúng ta tới dự tiệc thánh, chả nhẽ y phục chúng ta, hành động tôn kính của chúng ta không phản ảnh ḿnh đang ở đâu và trước mặt ai. Chúng ta cần đáp trả tức thời và thích hợp."

 

Martha Fernandex muốn dạy con ḿnh đức nết na, bà đă xin cha xứ đặt một bảng tại cửa nhà thờ như bảng y phục tại đền thờ thánh Phêrô: Quần cụt, quần bó, áo không tay không thích hợp nơi thánh đường! Suốt hai năm qua, phần đông ủng hộ luật y phục. Luật đó phản ảnh sự tôn kính với Thánh Thể và y phục thiếu nết na làm người khác chia trí. Luật đó giảm bớt gánh nặng cho cha sở v́ rất khó cho linh mục nói về chuyện đó. Dĩ nhiên cũng có ít người không chịu thi hành nhưng phần đông ủng hộ.

 

Cha Anthony Stubeda, Silver Lake, MN, yêu cầu giáo xứ, "Y phục đoan trang và thích đáng tham dự thánh lễ và cầu nguyện tại nhà thờ... Chúng ta chưa sống trên thiên đàng nơi tội lỗi và cám dỗ chẳng làm hại nổi. Chúng ta đang sống tại thế gian nơi tội lỗi và cám dỗ là một thực tại." Đức ông Christopher Nalty coi y phục xứng hợp là một trong 14 luật lịch sự của nhà thờ tốt. Hằng năm đức ông phát cho Giáo dân 14 điều lịch sự này.

 

Đức Cha James Johnston, Giám mục Springfield, MO viết tiêu chuẩn Phụng Vụ, "Y phục của tín hữu phải thích ứng và đoan trang, và phải phản ánh sự tôn kính với Chúa và hành vi thờ phượng Chúa" Tính tùy tiện tràn ngập khắp văn hóa Mỹ và có thể đôi khi gắng kết nạp vào cả việc phụng thờ của Giáo hội.

 

Tôn kính là sự ư thức nội tâm sâu xa là tôi đang ở trước nhan Chúa - Đấng là Thiên Chúa và tôi là thụ tạo yêu dấu, con của Chúa. Đó không phải sợ hăi tôi đ̣i nhưng là diễn tạ lạ lùng và kinh ngạc vui sướng trước thiên nhan Chúa.

 

Trích trong báo Nguyện San Trái Tim Đức Mẹ, số 409

 

 

* * * * *   * * * * *