Sư Bà Trở Lại Đạo Công Giáo

Cha Giuse Bùi Văn Nho, cha sở họ Jeanne d’ Arc ngă sáu, Chợ lớn thuật lại như sau:

Một đêm thanh vắng mọi người đang an giấc, thành phố ngủ yên, bỗng chuông điện thoại reo vang. Tôi cầm ống nghe.

- Đây, bệnh viện Hồng Bàng, xin mời Cha đến ngay, có một sư bà muốn xưng tội.

Tôi ngạc nhiên đáp:

- Sư Bà th́ làm sao xưng tội được! Nếu bà muốn theo đạo, th́ phải dạy giáo lư cần thiết cho bà rồi rửa tội ngay đi cho bà.

- Thưa Cha, bà sư này là người Công giáo, xin mời cha đến ngay, bà đang trong t́nh trạng hiểm nguy v́ thổ huyết quá nhiều! 

Bà phước coi bệnh viện xác nhận với tôi như thế trong điện thoại. Tôi chạy ngay đến bệnh viện, thấy sư bà nằm liệt giường, không thể nói được. Tôi chỉ hỏi vắn tắt mấy câu để biết rơ có phải là Công giáo không?

- Tên thánh bổn mạng của bà là ǵ?

- Maria Anna.

Câu trả lời của sư bà đủ cho tôi ban các phép v́ không thể hỏi thêm được nữa. Tôi giúp bà thống hối tội lỗi, rồi ban phép giải tội và các phép cho bà. Ra khỏi trại, tôi dặn bà phước:

- T́nh trạng bà quá nặng, tôi phải ban các phép sau hết cho bà. Nếu mai mốt sư bà tỉnh lại, d́ phải cho tôi hay để tôi bổ khuyết cho bà.

Qua bốn hôm, bà phước cho tôi hay, sư bà tỉnh lại, tôi liền đến và trước khi xưng tội, tôi bảo sư bà cho biết lư lịch.

- "Thưa cha, quê con ở Cái Nhum, Chợ Lách, thuộc giáo xứ cha P. Thắng. Con bấy giờ là trưởng hội hát trong xứ và là đoàn viên của đoàn con Đức Mẹ. Khi lên 20 tuổi có một thanh niên ở Sài G̣n quen biết con, xin cưới. Hai gia đ́nh đồng ư và đă làm lễ hỏi. Đến ngày hẹn cưới, vị hôn phu con xin hoăn lại ba tháng để thi lấy bằng thành chung. Anh về Sài G̣n và dặn con an tâm chờ đợi. Ba tháng, bốn tháng rồi một năm rưỡi qua đi mà bặt tin tức. Con buồn rầu xấu hổ, nhất quyết lên Sài G̣n t́m kiếm, mặc dầu cha mẹ và cha sở can ngăn không cho. Ăn cắp ít tiền của cha mẹ, con trốn lên Sài G̣n bơ vơ như gà lạc mẹ, t́m được nhà một chị bạn đồng hương để trọ, ngày nào cũng đi ḍ la tin tức mà không gặp tông tích người xưa. Một hôm con đi dự thánh lễ tại nhà thờ Huyện Sĩ, t́nh cờ trông thấy vị hôn phu của con, mà anh ta không trông thấy con. Lễ xong con đi theo dơi về tận nhà anh ta, mới biết rơ anh có vợ và một con. Con bủn rủn tay chân, tâm hồn hồi hộp xao xuyến như muốn té xỉu! Rồi con buồn bă đi lang thang không biết xử trí thế nào? Về nhà th́ xấu hổ với chị em bạn, lại sợ cha sở và cha mẹ quở mắng.

Sống lây lất ở Sài G̣n được bốn tháng, tiền hết, thất nghiệp, thất t́nh, con vào Chợ Lớn t́m việc, bị mưa lớn, con liền trú mưa tại một ngôi chùa. Mưa kéo dài măi tới tối, con đành ở lại chùa ngủ đêm. Sáng hôm sau, không biết v́ sao mà cứ nân na ở lại không muốn ra. Nhà sư trụ tŕ chùa, thương hại cho con ăn cơm bốn năm ngày liền. Một hôm nhà sư đề nghị với con muốn tu chùa, sẽ giới thiệu ra Huế, v́ thấy con sắc sảo, thông minh, lại tiếng hát hay (v́ trong mấy ngày buồn, con thường hát nho nhỏ cho khuây). Bỗng nhiên con đồng ư và nhà sư đă biên giấy giới thiệu và cho cả tiền lộ phí nữa.

Ra Huế, tu được 20 năm, đă được giấy chứng chỉ của Đức Bảo Đại, nhận là bậc chân tu. Con được lệnh vô Sài G̣n lập chùa của nữ v́ trong nam chưa có. Nhưng v́ vào đây được ít lâu, con bị bệnh lao phải nằm nhà thương sáu tháng rồi. Mỗi lần con thấy cha vào thăm bệnh, đi qua giường con, con muốn nói mà không mở miệng nói ra lời, chỉ cúi đầu chào. Hôm con bị thổ huyết, mới đánh bạo nói thật với bà phước, nhờ bà rước cha đến…"

Bà sư sống thêm hai tuần nữa rồi qua đời khi đă hoàn toàn trở về với Chúa. Bà vừa tắt thở, có sự rắc rối xẩy ra: một nhà sư đến trách tôi đă cướp mất sư bà của họ. Thiếu chi người khác sao cha không dụ dỗ theo đạo mà cha lại dụ dỗ người của chúng tôi?

Tôi giải thích mấy, ông cũng không bằng ḷng, nhất là khi nói sư bà trước kia là người Công giáo, ông càng thắc mắc hơn, không tin. Sau cùng tôi để bên nhà chùa tự do làm lễ an táng theo nghi lễ Phật Giáo. Sư ông vui vẻ đồng ư. Nhưng hai giờ sau, nhà sư lại đổi ư kiến trái ngược lại và nói như sau:

- Chúng tôi xin nhường sự an táng bà này cho bên Công giáo.

Tôi ngạc nhiên v́ sự thay đổi mau chóng đó, th́ được nhà sư giải thích:

- Trong khi chúng tôi thay đổi xiêm áo cho bà, đă nhận ra trong bóp của bà một lá thư nói rơ quê quán, tên thật và tên cha mẹ, và xin báo tin cho cha mẹ hay đă chịu các Bí tích cuối cùng trước khi chết. Bà c̣n thêm: Tôi muốn được chôn cất theo nghi lễ Công giáo. V́ thế chúng tôi xin nhường lại cho bên Công giáo và chỉ tiễn chân bà tới huyệt.

Đám tang có rất đông sư đi đưa và chỉ có tôi là linh mục.

Sau khi tôi nghe nhà sư nói, tôi chạy đến bệnh viện nhờ bà phước lo liệu mọi việc theo lễ nghi Công giáo, th́ bà phước trao cho tôi cái bóp của bà, tôi liền xem xét th́ thấy ở một ngăn có một mẫu ảnh thay áo Đức Bà Núi Carmêlô.  Tôi tin chắc, nhờ ảnh này, bà sư đă được ơn trở lại.

(Những Trang Sử Đẫm Mồ Hôi Của Họ Chợ Lớn, VN, tr. 94-100)

* * * * * * * * * * * *