Cha Nhật 4 Ma Vọng

Phc m: Lc 1, 39-45 "Bởi đu ti được Mẹ Thin Cha đến viếng thăm ti".

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đnh Hong

Thăm viếng l một việc lm rất quen thuộc trong cuộc sống con người.  Cha mẹ thăm viếng con ci, con ci thăm viếng cha mẹ, bạn b thăm viếng nhau, anh chị em thăm hỏi nhau khi buồn cũng khi vui, khi thnh cng, lc thất bại.  Thăm viếng, hỏi thăm nhau khng thể thiếu trong cuộc sống, bởi v n thể hiện sự quan tm v sự thn tnh m ta dnh nhau. 

Trong bi Tin Mừng hm nay, chng ta cũng được nghe lại cuộc thăm viếng của Mẹ Maria với người chị họ của mnh l b Elizabeth.  Chắc chắn trong cuộc đời của mnh, Đức Mẹ cũng đ c những cuộc thăm viếng khc tới gia đnh, tới người thn, v tới bạn b, thế nhưng cuộc thăm viếng lần ny l đặc biệt nhất.

Cuộc thăm viếng lần nay đặc biệt bởi n khng chỉ l cuộc thăm viếng bnh thường m l cuộc thăm viếng của Mẹ Thin Cha dnh cho một người chị họ đang cưu mang một vị tiền h của Thin Cha như lời b lizabeth đ ni: Bởi đu ti được Thn Mẫu Cha ti đến với ti thế ny? V nay, tai ti vừa nghe lời b cho, th hi nhi liền nhảy mừng trong lng ti.

Cuộc thăm viếng ấy đặc biệt bởi đy l cuộc thăm viếng đem lại niềm vui cứu độ.  Mẹ Maria đang cưu mang trong lng Ngi Hai Thin Cha.  B lizabeth đang mang thai thnh Gioan Tẩy Giả, vị tiền h của Cha.  V thế, Mẹ đến thăm l để đem Cha Cứu Thế đến với gia đnh Dacaria: Gioan Tẩy Giả đ nhảy ln trong bụng mẹ v vui sướng.  B lizabeth khng thể kiềm chế được niềm vui ơn cứu độ đ phải thốt ln lời tn dương Đức Mẹ.

Cuộc viếng thăm ấy đặc biệt bởi cuộc đối thoại của hai phụ nữ đang mang thai. Họ khng ni với nhau về cuộc sống hiện tại, về tương lai của hai đứa trẻ sẽ cho đời, về những g xảy ra cho họ hay những người chung quanh.  Tri lại, họ cng nhau ca ngợi tnh thương nhiệm mầu của Thin Cha.  B lizabeth ni với Đức Mẹ lời kinh knh mừng m chng ta đọc trong chuỗi kinh mn ci: B được chc phc giữa cc người phụ nữ, v con lng b được chc phc".  Cn Mẹ Maria th ca ngợi Thin Cha bằng một bi ca magnificat linh hồn ti ngợi khen Cha   Trong bi ca manificat đ, Mẹ tạ ơn Cha v những g Thin Cha đ lm cho Mẹ, lm cho Israel v lm cho nhn loại.

Mẹ Maria đ c cuộc viếng thăm đặc biệt, một cuộc viếng thăm c mục đch vượt xa những g con người bnh thường vẫn lm cho nhau. Mẹ viếng thăm để đem niềm vui cứu độ đến với gia đnh lizabeth, v qua đ mang niềm vui ơn cứu độ đến cho tất cả con người chng ta.

Trong cuộc đời của mỗi người, cũng như Đức Mẹ, chng ta cũng đ c những cuộc thăm viếng nhau, chng ta cũng đ từng đi thăm gia đnh, đi thăm người thn, bạn b, v những người quen biết.bởi thăm viếng nhau, tự bản chất, l một thứ đạo đức, mang đậm tnh nghĩa con người, một nt đẹp nhn bản, một sự lin kết mật thiết giữa con người với nhau.  Thăm viếng cn c một sức mạnh c thể gip biến đổi v sưởi ấm tnh người.  Thăm viếng cũng gip ph vỡ những ro cản, những hiểu lầm, v c thể gip nhau đứng dậy cho những ai đang tuyệt vọng.  Thế nhưng, trong thời đại ngy nay, nt đẹp của sự thăm viếng ấy đang ngy cng mất đi.  C chăng người ta chỉ thăm nhau hay đến với nhau c tnh cch x giao hời hợt.  Người ta rất t thăm viếng nhau chỉ v khng c thời gian.  C chăng cũng chỉ tiếp xc qua email, qua mạng, qua điện thoại.  V chnh v thường xa mặt nn người ta cũng rất dễ cch lng.  

p lực cuộc sống lm cho con người khng cn nhiều thời gian dnh cho gia đnh, cho người thn, v bạn b, v thế m c tnh trạng đổ vỡ hạnh phc trong gia đnh, lm rạn nứt v trở nn hời hợt v xa lạ với nhau.  Ngay trong cng một gia đnh, người ta cũng khng cn thời gian để hiện diện, để lắng nghe, để chia sẻ với nhau những tm sự của nhau, ni chi đến người ngoi.  Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, vất vả nhọc nhằn, biết cho nhau sự thăm viếng, sự hiện diện l điều rất đng qu.  Thăm viếng v hiện diện bn cạnh một người bệnh để lắng nghe họ tm sự cũng l gp phần chữa lnh họ. C mặt bn cạnh một gia đnh đang gặp chuyện bất ho để chia sẻ nỗi niềm của họ cũng l gp phần hn gắn gia đnh họ trước nguy cơ rạn vỡ.  V nhất l, sự c mặt của ta bn cạnh cha mẹ gi sẽ l những an ủi cho họ; c mặt bn cạnh một người đang cn c đơn, sẽ khch lệ v nng tinh thần họ ln

V cuộc đời đơn ci l nỗi buồn của kiếp người, nỗi buồn ấy như nhn ln trong cảnh c đơn, tẻ lạnh, dửng dưng của con ci, của lng giềng.  C lẽ con người t sợ tuổi gi hay bệnh tật hơn l sợ bị bỏ rơi, khng cn được yu thương.   Kiếp sống c đơn đ đưa con người sống trong buồn tủi, co cụm, khp kn, ngay cả tuyệt vọng.  Lối sống đn nh ai nh nấy rạng đang xy ln những bức tường ngăn cch tnh người.

V thế hơn bao giờ hết, chng ta rất cần những cuộc thăm viếng nhau trong cuộc sống hằng ngy; nhưng những cuộc thăm viếng của chng ta chỉ mang lại nghĩa, niềm vui, v hạnh phc cho nhau, khi n giống cuộc thăm viếng của Đức Mẹ đối với b Elizabeth hm nay - nghĩa l cuộc thăm viếng ấy phải hon ton pht xuất tnh v vị lợi, v nhất l cuộc thăm viếng ấy phải mang Cha đến cho người khc.  V chỉ c những thăm viếng v vị lợi v c Cha th cuộc thăm viếng ấy mới c mang được sự bnh an, v niềm vui cho người khc.  Chỉ c khi no ta viếng thăm người khc bằng tnh yu, bằng sự chn thật v chn thnh, bằng cảm thng v bao dung, bằng chia sẻ v phục vụ, th cuộc thăm viếng ấy mới thực sự l một sự thăm viếng cần thiết

Cn nếu thăm viếng m ẩn dưới một nguồn lợi no đ, một toan tnh no đ, th cuộc thăm viếng đ coi chừng n khng mang lại niềm vui, m n sẽ mang lại cho nhau nỗi buồn v đau khổ, cho nước mắt v chia ly.  V khi người ta mang hận th on ght, nghĩ đen tối đến với nhau th nảy sinh bất ho v đau khổ.  Kinh nghiệm ny th chắc ai trong chng ta cũng đ từng trải qua.đ l khi chng ta gặp nhau, chng ta thăm viếng nhau.th đ l những cơ hội để cho chng ta ni hnh, ni xấu nhau.  Chng ta li chuyện của người ny, li chuyện của người khc để chng ta dm pha, chng ta bn tn; chng ta bu rếu, ni khng đng sự thật, rồi hạ thấp gi trị, danh dự, tiếng tăm của người khc.  C một nỗi buồn m người Việt chng ta thường mắc phải, đ l khi người ta ni th mnh chỉ nghe c một nửa, hiểu th chỉ c một phần tư, nhưng m khi kể lại th kể gấp hai, gấp ba. 

Hm nay, Lời Cha mời gọi mỗi người chng ta hy sống với tinh thần bc i.  Đừng biến những cuộc thăm viếng, gặp gỡ của chng ta thnh những lần chng ta ln n người ny, kết n người kia, chỉ trch người ny, ph phn người nọ.  Đừng bao giờ biến những cuộc thăm viếng của ta với người khc thnh những xung đột, gy bất ha, chia rẻ tnh thn với nhau.  Cuộc thăm viếng của Mẹ Maria hm nay, l cơ hội v l dịp để chng ta cng xt lại những cuộc thăm viếng của ta đối với cha mẹ, người thn, v bạn b của ta.  Những cuộc thăm viếng, gặp gỡ của chng ta c mang lại tiếng cười, niềm vui, v bnh an cho nhau khng? hay l những cuộc thăm viếng, gặp gỡ của chng ta l những cuộc gặp gỡ mang đầy những khổ đau v nước mắt, mang đầy những hận th, chia rẽ cho bản thn v cho anh chị em chung quanh. 

Chng ta cầu xin Cha, qua sự chuyển cầu của Mẹ, nng những cuộc thăm viếng, những cuộc gặp gỡ tầm thường của chng ta ln cao một cht, thm nghĩa ln một cht đ l ta biết mang Cha đến cho nhau - nhờ đ m ta c thể mang lại tiếng cười, niềm vui, v niềm hạnh phc cho tất cả mọi người.    

Xin cho mỗi tn hữu chng ta biết thực hiện nhiều cuộc viếng thăm trong đời sống hằng ngy khng chỉ để chia sẻ, ủi an, động vin nhau vượt qua thử thch cuộc đời, nhưng cn viếng thăm để đem niềm vui c Cha đến với anh chị em mnh.

Lm. GB Nguyễn Đnh Hong