Hiểu Đạo & Sống Đạo

 

Bí Quyết Dành Cho Những Ai Muốn Tham Dự Thánh Lễ Online

Hiện tại chúng ta không thể đi đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ, nhưng bạn vẫn có thể theo dơi Thánh Lễ qua các phương tiện truyền thông như: TV, YouTube, Facebook... Sau đây là một vài gợi ư để bạn ghi nhớ.

Việc cách ly và bị phong tỏa không nhất thiết là một trở ngại khi bạn tham dự Thánh Lễ hằng ngày. Nhiều giáo xứ và truyền thông Công giáo hiện nay mang lại nhiều cách để mọi người tham dự Thánh Lễ trực tuyết (online) hoặc qua TV. Dĩ nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng để bạn có thể tập trung và sốt sắng khi tham dự Thánh Lễ bằng cách này.

Sau đây là những gợi ư để bạn thực hiện việc này với nhiều ḷng sốt mến hơn trong những hoàn cảnh này.

1. Kết Hợp Với Người Khác
Không nên theo dơi Thánh Lễ một ḿnh, bạn hăy cố gắng thực hiện cùng với gia đ́nh, hoặc ít nhất một thành viên khác trong gia đ́nh. Khi mọi người đều chú tâm quy về một hướng, như vậy sẽ dễ tập trung hơn. Hăy chọn giờ Lễ phù hợp với lịch tŕnh của mọi người, và biến nó thành sự kiện chung của gia đ́nh trong ngày.

2. Tạo Bối Cảnh Phù Hợp
Hăy chú trọng bầu không khí trong pḥng. Ví dụ, bạn có thể đặt một cây Thánh giá hoặc tượng Đức Mẹ gần TV hoặc computer/laptop và thắp một hoặc hai cây nến nếu có thể.

3. Ăn Mặc Chỉnh Tề
Hăy ăn mặc sao cho phù hợp: bạn có thể đang ở nhà, nhưng đừng mặc bộ pijamas để đi ngủ và bộ đồ dùng để tập thể thao.

4. Thực Hiện Mọi Cử Chỉ
Hăy cố gắng tham dự Thánh Lễ như thể bạn đang ở tại nhà thờ, đứng lên khi bài Tin Mừng được đọc, ngồi khi đến phần dâng lễ, quỳ khi đến phần truyền phép, v.v… Những cử chỉ này đều mang đầy ư nghĩa.

5. Đọc Lời Nguyện Rước Lễ Thiêng Liêng
Dù bạn không thể lănh nhận Bí tích Thánh Thể, bạn có thể rước lễ thiêng liêng bằng cách đọc "Lời Nguyện Rước Lễ Thiêng Liêng".
http://www.cdmedongcong.net/LoiNguyenRuocLeThiengLieng.pdf

6. Đừng Vội Vàng
Thánh Lễ có giá trị không thể tưởng, và ngay lúc này có rất nhiều thứ để ta cầu nguyện. Hăy ở lại một chút sau khi Thánh Lễ kết thúc để cầu nguyện cho mọi người: những người đă qua đời, các bệnh nhân, đội ngũ y tế, các quan chức chính phủ, và dĩ nhiên là Hội Thánh, Đức Giáo Hoàng, các giám mục và giáo xứ của bạn.

Nếu muốn t́m hiểu sâu thêm về Thánh Lễ, bạn có thể đọc Giáo huấn của Đức Giáo Hoàng về Thánh Lễ, trong đó Đức Thánh Cha giải thích về Thánh Lễ, các phần khác nhau và tầm quan trọng của Thánh Lễ trong đời sống người Kitô hữu: "
Qua những bài giáo huấn này, cha muốn cùng các con tái khám phá vẻ đẹp được ẩn giấu trong cử hành Thánh Thể, và điều này một lần nữa cho thấy đầy đủ ư nghĩa của cuộc đời mỗi người."

(Theo OPUS DEI)

* * * * *   * * * * *