Hiểu Đạo & Sống Đạo

 

Nam Nữ Thân Mật Với Nhau Thời Hiện Đại

Lm. Đoàn Quang, CMC

 

Hỏi: Chào Cha, ở bên Mỹ này, con thấy hầu hết (dù là người Công Giáo), khi họ quen biết nhau, họ có thể tới nhà của nhau, vào pḥng riêng đóng cửa lại, rồi làm ǵ th́ chỉ có họ biết. Và trai gái thường dủ nhau đi chơi xa, đi xuyên bang, ngủ chung một pḥng trong khách sạn, và họ làm ǵ th́ chỉ có họ biết. Có người c̣n chụp h́nh và đưa lên cả facebook khoe nữa chứ. Con có ư kiến về chuyện này th́ có nhiều người nói: Thời buổi bây giờ hiện đại, trai gái quen biết nhau thoái mái có sao đâu, có ai dám nói là ḿnh không có tội không? Người ta ở chung một pḥng, nhưng đâu biết họ có have sex hay không mà nói? Nhưng theo con nghĩ, và theo luật Hội Thánh: chỉ có vợ chồng th́ mới ở chung, ngủ chung pḥng với nhau, với người Công Giáo ăn ở với nhau trước hôn nhân th́ đă là tội trọng. Có người nói nếu là tội th́ thiên hạ ai cũng phạm rồi.  Con có ư kiến th́ họ nói con là lạc hậu. Xin cha cho con ư kiến về chuyện này.

 

Một độc giả

 

 Trả Lời:

 

1/ Con người ta có xác có hồn. Xác luôn muốn "thoải mái" theo cảm giác loài thú dưới ta. Hồn luôn muốn hoàn thiện theo lư trí và đức tin theo loài thần trên ta, nhưng bị xác gh́ lại. Xác thịt nam-nữ tự nhiên luôn cuốn hút nhau như nam châm hút sắt. Thời xưa, thời nay, thời tới rồi cũng vậy.

 

Nhưng khi con người có linh hồn, có lư trí mà chỉ ưa t́m "thoải mái" theo thú tính, th́ Thiên Chúa (Đấng Tạo hóa) phải can thiệp: Ngày xưa đă có Hồng thủy giết chết tất cả, trừ đại gia đ́nh Ông Noe (St chương 7). Sau đó cả thành Sodoma bị đốt gọn, trừ gia đ́nh ông Lót (St chương 19). Ngày nay có nhiều thứ bệnh, nổi nhất là bệnh Aids (Sida), trừ những vợ chồng sống tiết chế, thanh sạch. Thời tới chắc lại có bệnh khác theo tiếng kèn của các thiên thần trong sách Khải huyền (chương 8-9)...Và sau khi chết lại có những h́nh phạt dữ dội, lâu dài hơn trong luyện ngục hay hỏa ngục phạt tội "thoải mái" ngoài hôn nhân hợp pháp.

 

2/ Luật tự nhiên:  Khi đàn ông bị t́nh dục kích thích dâng cao, sẽ thủ dâm hoặc t́m cách dụ đàn bà (Lúc này thường lư trí, cao thượng, lời khấn hứa, thần thánh, bị gạt ra một bên). Đàn bà yếu đuối, dù muốn hay không, nếu sợ mất người yêu, sẽ đành chấp nhận nghe theo, cho hết....kết quả là bào thai tùy ngày tháng... Tội nghiệp những trường hợp bị hăm hiếp phải đành chịu trận với nước mắt tuôn trào.

 

* Đă là Luật tự nhiên của Tạo hóa có mục đích sinh sản con người th́:.

- Tốt, được coi là "cao quư và chính đáng" (Vatican 2, HC Mục vụ 49) trong hôn nhân hợp pháp.

- Xấu khi con người có lư trí dùng sai ĐÍCH, sai CÁCH, sai Ư ( cưỡng ép). Tội lỗi điều răn thứ 6 là ở đó, ở mọi nơi, mọi lúc.

 

3/ Phương thuốc đề pḥng và sửa chữa:

  Nếu bạn trẻ nào có thành tâm thiện chí muốn giữ xác hồn thanh sạch để được nh́n thấy Chúa (8 mối Phúc thật), có thể tùy ư theo cách sau đây:

1- Giữ mắt, v́ mắt là digital camera chụp h́nh rất tốt, không tốn phim, nó sẽ bí mật giữ trong kho tưởng tượng của bạn để coi lại.

2- Dẹp Tưởng tượng, người ta ví trí tưởng tượng như "mụ điên", khi chú thể không muốn, nó cũng bầy ra những h́nh trong kho và c̣n bầy thêm cả các h́nh từ đâu tới. Hấp dẫn lắm, làm bạn run cả người, nhưng hăy can đảm đạp nó đi, bỏ vào trash can ngay.

3- Gọi Mẹ Maria "đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh". Thánh Anphongsô nói rất hay: "Với Mẹ Maria, ta không phải lo sợ ǵ: dù hoả ngục, dù tội lỗi, dù cả Đấng phán xét tối cao của ta là Chúa Giêsu".

4. Tránh dịp tội: Khi bạn bè tới thăm, rủ đi chơi...cứ  vui vẻ tiếp đón lịch sự, nhưng công khai trước người nhà, người quen, trước một vài bạn. Bạn trai nên đàng hoàng để được kính trọng. Những kẻ háu đói, đáng bị khinh chê.

Nếu bạn gái quyết liệt từ chối, bạn trai sẽ phải chùn lại ngay, bạn gái càng được kính trọng, đắt giá. T́nh yêu chân thật, sống bằng hy sinh. Đừng dựa vào "tự do" mà hại xác hồn nhau. 

 

Bà Evà, bà Tổ loài người chắc oai hùng lắm chứ, nhưng bà không tránh dịp tội. Bà đến gần cây Chúa cấm xem sao. Cuối cùng bà thua rắn quỷ.

 

Vua Đavit, tổng tham mưu quân đội, trăm lần đánh trăm lần thắng, nhưng vua không tránh dịp tội, đă ngă thua, đă phạm tội tà dâm, đă giết chồng người, rồi lấy vợ người.

 

Salomon vinh quang rất mực, khôn ngoan không ai bằng, v́ không tránh dịp tội, đă ngă thua đàn bà, chiều họ, xây chùa miếu kính thần dân ngoại, lỗi nghĩa cùng Thiên Chúa.

 

Samson, sức mạnh vô địch, quân Philitinh nghe tên ông phải run giùng, v́ không tránh dịp tội, đă ngă thua nàng Dalila.

 

* Chúa Giêsu có lần đă nói với các Tông đồ: "Thứ quỉ này không trừ được, nếu không CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY (Mt 17,21). Cầu nguyện nói ở số 3 trên, ăn chay như số 1,2,4 trên.

 

      * Thánh Phêrô dạy mọi người: "Anh em hăy sống TIẾT ĐỘ  và TỈNH THỨC, v́ ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh t́m mồi cắn xé. Anh em hăy đứng vững trong đức tin mà chống cự" (1Pr 5,8-9).

 

Ai muốn theo cách nào tùy ư, miễn là đừng mất phần thưởng chiến thắng trên Thiên đàng là tốt rồi, uổng vô cùng, v́ Chúa Giêsu đă quả quyết: "Được lời lăi cả thế gian... mà mất linh hồn ḿnh, nào có ích chi? Lấy ǵ đổi lại cho cân?" (Mt 16,26).

 

Thánh Phaolô trong thư gửi người Ephesô đi vào chi tiết hơn: "Chuyện gian dâm, mọi thứ ô uế hay tham lam, th́ dù nói đến, anh em cũng phải tránh, như thế mới xứng đáng là các thánh.  Đừng nói lời thô tục, nhảm nhí, cợt nhả, đó là những điều không nên; trái lại, phải tạ ơn Thiên Chúa th́ hơn. 

 

Anh em phải biết rơ điều này, không một kẻ gian dâm, ô uế hay tham lam nào được thừa hưởng cơ nghiệp trong Nước của Đức Kitô và của Thiên Chúa." (Ep 5,3-5).

 

 *  *  *  *  *  * 

 

Tiện đây, xin tặng các bạn  trẻ câu chuyện để gọi là "rộng đường dư luận":

 

Trong cuốn sách "Cuộc đời Cha Piô". Hiện là Thánh Piô.  Ngài là người nước Ư, được in năm dấu thánh. Ngài được ơn thấy tâm hồn người xưng tội.

 

Một hôm, ngài đang nói chuyện với một bà có ông chồng vừa qua đời. Trước đây chồng bà đă bỏ bà và 2 con nhỏ để sống với một phụ nữ khác trong 3 năm.

 

Bất th́nh ĺnh ông bị bệnh ung thư. Trước khi ông chết, bà vợ này khẩn khoản xin ông lănh nhận các Bí tích cuối cùng. Ông nhận lời.

 

Người đàn bà nhỏ nhắn và đơn sơ này đưa tay sửa lại chiếc khăn vuông trên đầu và hỏi cha Piô:

- Thưa cha, linh hồn chồng con bây giờ ở đâu?

 

Cha Piô nh́n bà ta với đôi mắt ngại ngùng. H́nh như ngài cảm được nỗi buồn phiền trong tâm hồn của bà, Ngài nói khẽ:

- Linh hồn chồng bà đă bị án phạt đời đời.

 

Người đàn bà lắc đầu khổ sở, nước mắt tuôn tràn.

 

Cha Piô nói tiếp cách buồn bă:

- Khi nhận Bí tích Giải tội sau cùng, ông ta đă giấu nhiều tội. Ông không ăn ăn hối hận, cũng không quyết tâm chừa cải. Ông vẫn là tội nhân không được hưởng ḷng thương xót của Chúa, v́ ông muốn hưởng hết lợi lộc của đời này, rồi sau đó mới quay về ăn năn, thống hối ...nhưng không c̣n giờ cho ông.

 

Trước khi bà ra về, ngài hết sức an ủi bà, nhưng suốt ngày, những điều ấy chờn vờn trong tâm trí ngài, v́ một người đă bị hư mất.

 

(Cuộc đời Cha Piô, Người Tín Hữu xb, 2000, trang 188).

 

"Ḷng Thương xót của Chúa luôn luôn rộng mở cho những ai thành tâm ăn năn sám hối, cậy trông t́m về."

 

Lm. Đoàn Quang, CMC. 14-1-12

* * * * *   * * * * *