Hiểu Đạo & Sống Đạo

 

Nên Làm Ǵ Với Lá Đă Làm Phép Của Lễ Lá?

 

Sau khi rời nhà thờ vào Chúa nhật Lễ Lá, có lẽ bạn đă đi ra với một nhánh lá dài từ cuộc tưởng niệm Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem. Có thể bạn sẽ tự hỏi: "Vậy giờ tôi nên làm ǵ với những cái lá đă làm phép này?" Dù có làm ǵ đi nữa th́ cũng đừng quăng bỏ đấy nhé!

 

Theo Giáo luật Công Giáo, những vật thánh đă được làm phép th́ không được phép quăng vào thùng rác, mà phải được hành xử cách tôn trọng (điều 1171). Trong Thánh lễ, những chiếc lá dài kia đă được linh mục làm phép, khiến chúng trở thành những Á Bí Tích, tức là những vật giúp ta cử hành bảy phép Bí Tích cách gần gũi hơn. Quăng những vật thánh ấy vào thùng rác là xem thường tính chất thiêng thánh và coi chúng như rác rưởi, là hết sức bất kính với Chúa.

 

Vậy th́, "Lá không dùng được cho việc ǵ hết, không được vứt th́ làm ǵ đây?"

 

Trang trí

 

Từ nhiều thế hệ, người ta vẫn dùng lá đă làm phép để trang trí nhà của họ. Có thể đơn giản là treo chúng sau ảnh tượng thánh hay Thánh Giá, hoặc biến chúng thành h́nh những hoa hồng bằng lá dừa. Lợi ích của việc dùng lá làm phép trang trí là giúp bạn nhớ về Lễ Lá và khung cảnh Cuộc Khổ Nạn của Chúa mà bạn cử hành trong Tuần Thánh. Thật là cách hay để bạn luôn hướng ḷng về Đức Kitô là Thiên Chúa Cứu Độ, Đấng cứu bạn khỏi cái chết muôn đời.

 

Đốt đi hoặc đem chôn

 

Hầu hết những vật thánh á bí tích, như ảnh tượng thánh, chuỗi Mân Côi hay lá làm phép, đều có thể được đốt hay đem chôn để huỷ đi cách đúng đắn. Cách huỷ này vừa tôn trọng tính thánh thiêng của vật thánh, vừa đưa chúng về với đất đúng với phẩm giá của chúng. Bất cứ ai cũng có thể đốt hay chôn lá, nhưng nếu bạn không có điều kiện để làm (v́ không có đất chôn hay không gian để đốt) th́ hăy chỉ đơn giản đem vào văn pḥng giáo xứ và để đó.

 

Thông thường các cha xứ cũng nhắn nhủ giáo dân mang lá đă làm phép của năm trước đến nhà thờ vào trước Lễ Tro để nhà thờ đốt ra làm tro cho lễ này. Bằng cách đó, năm phụng vụ được kết nối mạch lạc với nhau và chẳng có ǵ phải vào thùng rác.

 

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn chuyển dịch

 

* * * * *   * * * * *