Hiểu Đạo & Sống Đạo

 

Nói Thêm Về Tội Phạm Điều Răn Thứ Sáu

Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Hỏi: Xin cha giải thích rơ những tội nghịch Điều Răn Thứ Sáu, và hậu quả của tội này.

Trả lời: Nh́n vào cuộc sống của con người ở khắp mọi nơi hiện nay, người ta thẩy rơ nét hư hỏng của biết bao triệu người, trong đó chắc chắn có cả những người tự nhận là Kitô Hữu, là Công giáo... Hư hỏng v́ sống theo "văn hóa của sự chết" chỉ biết tôn thờ tiền bạc, của cải vật chất và nhất là ham thú vui dâm đăng đến mức tự hạ phẩm giá của ḿnh là con người có lư trí xuống hàng thú vật chỉ có bản năng. Thú vui phải tính (sexuality) không phải là tṛ chơi vô tội vạ để bất cứ người lớn, hay thanh thiếu niên có thể t́m cách thỏa măn mà không cần biết giới hạn cho phép của nó, khiến lạm dụng bừa băi và phạm một tội nghiêm trọng rất nguy hại cho phần rỗi của những ai có niềm tin Thiên Chúa và sự thưởng phạt đời đời, như Thánh Phaolô đă khuyên bảo sau đây:

"Những việc do xác thịt gây ra th́ ai cũng rơ: đó là dâm bôn, ô uế, phóng đăng... và những điều khác giống như vậy. Tôi bảo trước cho mà biêt, như tôi đă từng bảo: những kẻ làm những điều đó sẽ không được thừa hưởng Nước Thiên Chúa." (Gl 5: 19-21)

Như thế đủ cho thấy là tội phạm điều răn thứ sáu là tội rất nặng cần lưu ư để xa tránh.

Đây là tội mà con người ở khắp nơi đă và đang phạm ở mức quy mô, v́ không hiểu rơ nguy hại của nó đối với phần rỗi của mọi người.

Thật vậy, Thiên Chúa tạo dựng con người có nam có nữ và trao phó cho họ trách nhiệm "sinh sôi nảy nở cho nhiều, cho đầy mặt đất và thống trị mặt đất.". (x. St 1:28)

Và để thưởng công và giúp họ chu toàn ơn gọi hôn nhân và nhiệm vụ quan trọng này cách tốt đẹp, Thiên Chúa đă ban cho người nam và người nữ quà tặng giới tính (sexuality) được phép thoả măn trong t́nh yêu vợ chồng kết hợp chính đáng qua bí tích hôn phối.

Trong giới hạn này, tính dục giúp cho "người nam và người nữ hiến thân cho nhau qua những hành vi riêng và độc chiếm dành cho vợ chồng. Trong tinh thần đó, tính dục không phải là một cái ǵ thuần tuư sinh học (biological) nhưng nó liên hệ đến phần sâu xa nhất của nhân vị con người. Nó chỉ được thực hiện cách nhân bản thật sự khi nó là thành phần cấu tạo t́nh yêu làm cho người nam và người nữ hiến thân trọn vẹn cho nhau và cam kết gắn bó với nhau cho đến chết." (x. SGLGHCG, số 2361).

Như thế có nghĩa là chỉ trong t́nh yêu hôn nhân chân chính, người ta mới được phép sử dụng và thoả măn tính dục mà thôi. Những người không có ơn gọi này, hay không muốn kết hôn thực sự th́ không được phép thỏa măn "giới tính" dưới bất cứ h́nh thức nào.

Đức Thánh Cha Piô XII, trong diễn từ ngày 29-10-51 đă nói: "Chính Đấng Tạo Hoá đă thiết lập cho vợ chồng cảm thấy sự vui thú và thoả măn về thể xác và về tâm hồn trong chức năng sinh sản này. Vậy vợ chồng không được làm ǵ sai trái khi t́m kiếm và hưởng thú vui này. Họ nhận lănh những ǵ Đấng Tạo Hoá đẵ dành cho họ. Tuy nhiên, vợ chồng phải biết giữ ḿnh trong những giới hạn của một sự điều độ chính đáng." (x.Sđd,số 2362)

Nói khác đi, chỉ trong đời sống vợ chồng kết hợp đúng nghĩa v́ yêu thương thực sự qua bí tích hôn phối, người nam và người nữ mới được phép hưởng thú vui phái tính cho mục đích sinh sản con cái, hoà hợp tâm hồn và tăng cường t́nh yêu phu phụ, đồng thời cũng nói lên ḷng biết ơn về "sự qnảng đại và phong phú của Đấng Sáng Tạo", tức Thiên Chúa là Đấng đă ban thú vui giới tính, đă nối kết và chúc phúc cho người nam và người nữ trong t́nh yêu hôn nhân.

Dầu vậy, vợ chồng vẫn được khuyên phải thực hành đức khiết tịnh (chastity) là đức giúp chế ngự những đam mê và thèm muốn của giác quan bằng lư trí.” (x.Sđd, số 2341) .

Nghĩa là, không phải kết hôn rồi th́ được tự do muốn "làm t́nh" kiểu nào và bao nhiêu tùy thích. Trái lại, vợ chồng phải biết chế ngự những đ̣i hỏi quá lố của bản năng tính dục, để chỉ thỏa măn nhu cầu này trong tính thần yêu thương nhau, kính trọng nhau và cùng hướng về mục đích cộng tác với Chúa trong chương tŕnh sáng tạo, truyền sinh khi vợ chồng c̣n có khả năng sinh con. Với những người không c̣n khả năng này, th́ vẫn được phép thỏa măn tính dục cho mục đích duy tŕ và củng cố t́nh yêu phu phụ. Nhưng chỉ được thỏa măn trong tinh thần và giới hạn đó mà thôi.

Sau đây là những tội nghịch điều răn thứ sáu trong Mười Điều Răn Chúa truyền dạy:

Động lực chính đưa đến lỗi phạm điều răn này là khát vọng dâm ô (lust) hay tà dâm (fornification), tức những ước muốn về thú vui xác thịt hoàn toàn ở ngoài mục đích giới tính mà Thiên Chúa ban cho con người thụ hưởng để chu toàn mục đích của hôn nhân và để ca tụng "sự quảng đại và phong phú của Ngài". Tà dâm lẫn lộn giữa giới hạn được phép hưởng thú vui phái tính và phạm vi không được phép t́m thú vui này.

Tà dâm đưa đến ngoại t́nh (adultery) tức vi phạm giao ước hôn phối đ̣i buộc vợ chồng phải chung thủy yêu thương nhau và trọn vẹn thuộc về nhau cả tâm hồn lẫn thể xác. Tà dâm đưa đến thông dâm (fornication) tức giao du tính dục giữa những người chưa kết hôn hoặc giữa người đă kết hôn và người chưa kết hôn. Tà dâm dẫn đến hiếp dâm (rape) một tội cướp đoạt thân xác của phụ nữ để thoả măn thú tính trái với ư muốn của nạn nhân. Tà dâm cũng đưa đến bán và mua dâm, một tội làm thương tổn nặng nề đến phẩm giá của người phụ nữ v́ biến họ thành những công cụ mua vui bất chính (illegitimate instruments for pleasures). Tà dâm cũng làm cho người ta mù quáng không biết xấu hổ khi phạm tội loạn luân (incest), một h́nh thức dâm loạn giữa những phần tử cùng huyết tộc trong gia đ́nh.

Sau hết, trong thời đại suy thoái đạo đức này, tà dâm đang xô đẩy nhiều người đă mất hết lư trí và lương tâm đạo đức khi đi t́m thú vui xác thịt man rợ nơi những bé gái dưới tuổi vị thành niên, gây thương tật cả thể xác lẫn tâm hồn cho những nạn nhân bất hạnh bị mua bán vào hoạt động cực kỳ tội lỗi, vô cùng khốn nạn này. Đây chính là một trong những bộ mặt đáng ghê tởm nhất của "văn hoá sự chết" đang thịnh hành ở khắp nơi trên thế giới ngày nay. Đặc biệt là những người lớn và thanh thiếu niên đua nhau từ các nước ngoài về Viêt Nam để t́m thú vui dâm đăng, chỉ v́ hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn và nghèo đói khiến nhiều chị em phải bất đắc dĩ đi làm cái nghề tồi bại này.

Phạm tội nghịch điều răn thứ sáu có hai h́nh thức chính sau đây:

1- bằng hành động: tức là trực tiếp làm những điều dâm ô, vô luân như hiếp dâm, thông dâm, ngoại t́nh, loạn luân, thủ dâm (masturbation), mua bán dâm (prostitution)...

2- bằng tư tưởng: nghĩa là ước muốn làm những điều dâm ô này trong tư tưởng. Đây chính là điều Chúa Giêsu đă cảnh cáo xưa kia: "Anh em nghe Luật dạy rằng: chớ ngoại t́nh. C̣n Thầy, Thầy bảo anh em: ai nh́n người phụ nữ mà thèm muốn, th́ trong ḷng đă ngoại t́nh với người ấy rồi." (x. Mt 5:27-28)

Ngoài hai h́nh thức trên, c̣n một h́nh thức nữa là gián tiếp xúi dục người khác t́m thú dâm ô qua tranh ảnh, sách báo và quảng cáo thô lỗ về phái tính. Đó là những hoạt động khiêu dâm bằng phương tiện truyền thông như sách báo, Video, DVD, mang đầy nội dung dâm ô thác loạn đă và đang đầu độc biết bao nhiêu người lớn nhỏ t́m đọc và xem những phim ảnh nhơ nhuốc vô luân này.

Thêm vào đó, c̣n phải kể đến những quảng cáo cho những nơi ăn chơi ở các băi biển, hộp đêm, hay quảng cáo nhớp nhúa, thô lỗ về phái tính như sửa chữa bộ phận sinh dục của nam nữ, nghệ thuật làm t́nh, thuốc kích thích v.v…Những hành động này không nhằm phục vụ cho sức khoẻ và hạnh phúc của con người mà thực chất chỉ để xô nhanh nhiều người xuống hố truỵ lạc để kiếm tiền mà thôi. Chắc chắn đây là tội làm gương mù gương xấu phải lên án trong phạm vi điều răn thứ sáu, v́ đây chính là tội mà Chúa Giêsu đă từng nghiêm khắc lên án: "...Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngă, nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngă. Thà buộc cối đá và cổ nó và xô xuống biển, c̣n lợi cho nó hơn là để nó sống làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn này vấp ngă." (Lc 17: 1-2)

Do đó, là người có niềm tin Thiên Chúa là Đấng cực tốt cực lành, thánh thiện và đầy yêu thương, chúng ta phải xa tránh mọi hành vi làm cớ cho ḿnh và cho người khác vấp ngă. Phải ném ngay vào thùng rác những quảng cáo nhơ nhuốc về sửa chữa thân thể cho hấp dẫn về phái t́nh(sexy) đầy rẫy trên truyền h́nh và Radio ở khắp nơi. Người công giáo làm những nghề này đều có tội về việc làm cớ cho người khác vấp ngă về mặt thiêng liêng. Thật đáng buồn v́ không hề thấy ở đâu có quảng cáo sửa chữa tâm hồn cho trong sạch, sửa chữa lương tâm cho ngay thẳng, lành mạnh để biết khinh chê, ghê tởm những lối sống sa đọa, gian tà, độc ác và ô uế như bộ mặt của thế giới ngày nay. Ngược lại, ở đâu cũng nhan nhản những quảng cáo về sửa thân xác cho "trẻ măi không già", (nhưng có tránh được cái chết không? và chết rồi, th́ đi đâu, có mang theo được thân xác đă sửa chữa cho sexy không ?). Sửa chữa cho thân ḿnh thon gọn, hấp dẫn về phái tính để lôi cuốn sự thèm khát dâm ô nơi người khác. Đây chính là bộ mặt của hỏa ngục mà người có niêm tin Thiên Chúa phải xa tránh để sống nết na, xứng đáng là men là muối và Ánh Sáng của Chúa Kitô giữa một thế giới đồi trụy, gian tà, dâm ô và độc ác này.

Cũng được kể vào tội "làm cớ cho người ta vấp ngă" những người cố ư ăn mặc hở hang, nói chuyện tục tĩu khiêu gợi ḷng thèm muốn bất chính về xác thịt cho người khác.

Tóm lại, thú vui phái tính chỉ được phép tận hưởng trong t́nh yêu hôn nhân chân chính mà thôi. T́m thú vui này ngoài phạm vi hôn nhân là điều sai trái nặng nề v́ đi ngược lại với ư muốn của Thiên Chúa khi tạo dựng con người có phái tính và mời gọi người nam người nữ cộng tác với Ngài trong chương tŕnh sáng tạo và làm chứng cho t́nh yêu vô biên của Ngài đối với toàn thể nhân loại.

Tà dâm hay dâm ô là khao khát hỗn loạn về phái tính, nên không được phép thực hành trong mọi trường hợp, kể cả giữa vợ chồng. Nói rơ hơn, không phải là vợ chồng th́ được phép xem những phím ảnh khiêu dâm, lui tới những nơi xấu xa và làm những việc không phù hợp với mục đích hiệp thông, tăng cường t́nh yêu phu phụ và sinh sản con cái.

Người tín hữu Chúa Kitô chắc chắn phải xa tránh mọi h́nh thức của tội nghịch điều răn thứ sáu nói trên đây để sống nết na, trong sạch, xứng đáng là nhân chứng sống động của Chúa Kitô giữa một thế giới gian tà, sa đọa, ô uế ngày nay.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

* * * * *   * * * * *