Hiểu Đạo & Sống Đạo

 

Phải Hiểu Thế Nào Về Những Tai Họa Như Băo Lụt, Sóng Thần Gây Đau Khổ Cho Con Người?
Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 

Hỏi: Xin cha giải thích về ư kiến cho rằng những thiên tai như bảo lut, động đất, sóng thần xảy ra v́ tội lỗi của con người. Điều này có đúng không ?


Trả lời: Tôi đă có dịp giải thích sự dữ , sự ác, sự đau khổ, nói chung, là một bí nhiệm (mystery) mà không ai có thể giải thích thỏa đáng lư do được. Những sự dữ đó vẫn thường xảy ra cho con người ở khắp mọi nơi và mọi thời đại, và người ta không có cách nào để ngăn ngừa, và tránh thiệt hại về nhân mạng và tài sản mỗi khi có thiên tai như băo lụt, động đất...xảy ra.


Thánh Augustinô (454-430) cũng đă suy nghĩ nhiều về sự kiện này, nhưng cuối cùng ngài cũng phải thú nhân như sau: " Tôi cố t́m xem do đâu mà có sự ác. Và tôi đă không t́m được câu giải đáp." (Confessions 7: 7,11)


Thánh Phaolô cũng nh́n nhận như sau: "Thật vầy, mầu nhiệm của sự gian ác đang hoành hành." (2 Tx 2: 7)


Đúng thế, sự dữ, sự ác, nghèo đói, bệnh tật và thiên tai như băo lụt, động đất ,sóng thần (Tsunami) vẫn tiếp tục gây đau khổ cho con người ở khắp mọi nơi. Một thực tế trái ngược và khó hiểu nữa là những kẻ gian ác, giết người, cờ bạc, sống vô luân, vô đạo vẫn cử nhởn nhơ sung túc, trong khi biết bao người lành, người lương thiện lại gặp những đau khổ, như nghèo đói, bệnh tật, tai nạn xe cộ, thiên tai v.v... Cụ thể tháng 8 năm 2008, một xe bus chở mấy chục người Công giáo ở Houston, Texas đi dự Đại Hội Thánh Mẫu ở Ḍng Đồng Công (Carthage,Misouri) đă gặp tai nạn kinh hoàng khiến hàng chục người chết và bị thương nặng !


Tại sao họ đi làm việc đạo đức mà lại gặp tai nạn khủng khiếp như vậy, trong khi các xe bus khác hàng ngày chở người đi đánh bạc ở Las Vegas, Lake Charles .. hoặc phi cơ chở người di du hí ở Cancun (Mexico ) và Jamaika...th́ lại chưa lần nào gặp tai nạn tương tự ?


Lại nữa, phụ nữ sinh con th́ đễ mắc bệnh ung thư ngực hay tử cung, nhưng các nữ tu sống độc thân th́ có người cũng mắc chứng nan y này ! Người uống rượu và hút thuốc nhiều th́ dễ bị ung thư phổi hay bệnh bao tử. Nhưng nhiều linh mục, tu sĩ không hút thuốc, không nghiện rượu vậy mà có người cũng bị ung thư phổi, bệnh bao tử !!


Thật là điều quá khó hiểu xét theo lư trí và khôn ngoan của con người.


Xưa kia, người Do Thái thường cho rằng những đau khổ như bệnh tật, nghèo đói, đui, mù, què v.v... là hậu quả của tội con người đă phạm. Ví thế. khi thấy một anh mù từ khi mới sinh, các môn đệ Chúa Giêsu đă hỏi Chúa xem có phải v́ tội của anh này hay tội của cha mẹ anh, Chúa đă trả lời như sau: "không phải anh ta, cũng không phải cha mẹ anh ta đă phạm tội. Nhưng chuyện đó xảy ra để các việc của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh." (Ga 9: 3)


Việc của Thiên Chúa được tỏ hiện là Chúa đă cho anh mù được trông thấy để anh vui sướng đi ca tụng Chúa đă chữa cho anh khỏi mù ḷa về thể lư, đồng thời cũng giúp mở mắt thiêng liêng cho anh được biết Chúa là Đấng Thiên Sai (Messiah) khi anh trả lời Chúa Giêsu: "Thưa Ngài, tôi tin" (Ga 9 :38) .


Như thế, đủ cho ta thấy rằng không thể cắt nghĩa những tai họa xẩy ra ở khắp nơi như động đát, băo lụt, sóng thần..v.v theo nhăn quan con người được. Nói rơ hơn, không thể suy đoán là Thiên Chúa đă phạt dân này, nước kia v́ tội họ đă phạm mất ḷng Chúa nên phải chịu những tai họa đó..


Cụ thể, cách nay 6 năm một cơn sống thần đột nhiên xẩy ra ở các bờ biển chạy dài từ Thái Lan đến Nam Dương quần đảo khiến cho hàng trăm ngàn người bị nước cuốn đi cùng với nhà cửa , tài sản vào ḷng biển cả.. Mới nhất trong tháng 3 vừa qua, một trận động đất dữ dội cũng gây ra sống thần ở Nhật Bản khiến hàng chục ngàn người bị giết hay mất tích cùng với nhà cửa, tài sản của họ ...


Trước thảm họa nói trên,.có người đă vội kết luận là v́ Nhật Bản gây nhiều tội ác với các dân Trung Hoa, Triều Tiên và cả Việt Nam trong thời kỳ đệ nhị thế chiến trước đây, nên bây giờ phải trả nợ máu ! Cũng chung một lập luân như vây, nên Vương quốc Ả Rập Saudite cách nay 6 năm đă từ chối không trợ giúp nạn nhân các nước Thái Lan, Nam Dương, Ấn Độ bị sống thần gây nhiều thiệt hại về nhân mang và tài sản, chỉ v́ chọ cho rằng các vùng bải biển bị sóng thần cuốn đi là những nơi ăn chơi tội lỗi của dân địa phương và những du khách khắp nơi trên thế giới t́m đến để mua vui bất chính nên đáng bị phạt !


Chúng ta phải nghỉ thể nào suy luận đó?


Để trả lời cho câu hỏi này, ta cần đọc lại một tŕnh thuật trong Tin Mừng Thánh Luca nói về mấy người Ga-li-lê-a bị Tổng trấn Phila -Tô giết chết rồi lấy mấu ḥa lẵn với máu tế vật, và mười tám người khác bị tháp Si-lô-a đổ xuống đè chết. Trước những thảm họa này, có mấy người đă đến hỏi Chúa Giêsu xem có phải v́ tội của họ mà những nạn nhân trên phải đền phạt cách nhăn tiền hay không. Chúa đă trả lời như sau:


"Tôi nói cho các ông biết, không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối th́ các ông cũng sẽ chết y như vậy." (Lc 13 : 5)


Câu trả lời trên của Chúa dạy chúng ta ta 2 điều quan trọng như sau:


1- Trước hết, không thể vội kết luận rằng những người gặp tai họa như động đật, băo lụt, sống thần v.v... đều là những người tội lỗi hơn người khác và đáng bị Thiên Chúa phạt cách nhăn tiền.


Cứ nh́n vào thực trạng thế giới ngày nay cũng đủ cho thấy là suy nghĩ như trên không đúng.


Đây là thực tế: có biết bao nhà độc tài, chế độ cai trị hà khắc, làm khổ người dân chẳng may rơi vào ách thống trị độc ác của họ. Lại nữa, cũng đầy rẫy ở khắp nơi những kẻ đang làm những việc vô đạo như giết người, cướp của, dâm ô, khai thác kỹ nghệ măi dâm, cờ bạc.. Dầu vậy, bọn người này và những nhà độc tài cùng với chế độ ác nghiệt của họ vẫn tồn tại đă bao nhiêu năm qua, và những kẻ làm điều gian ác, tội lỗi đó vẫn sống phây phây không biết đến bao giờ mới bị lật đổ và bị trừng trị ???


Sao Chúa chưa phạt nhăn tiền những kẻ gian ác này để giải phóng cho bao triệu dân lành vô tội phải chịu ách thống khổ triền miên như vậy? Tại sao những kẻ làm những việc vô luân, vô đạo, vẫn sống phây phây và sung túc để thách đố những người lương thiện lại gặp gian nan, nghèo đói, đau khổ ?


2- Dầu vậy, tội lỗi cũng có thể gây nên tai họa như lời Chúa nói trên đây: "nếu không sám hối th́ sẽ chết". Như thế có nghĩa là dù Chúa biết và chê ghét tội lỗi của con người, nhưng c̣n khoan dung chờ kẻ gian ác, kẻ có tội, sám hối, cải tà quy chánh để khỏi phải chết không những về thể xác mà c̣n cả về mặt thiêng liêng, tức là phải vĩnh viễn xa ĺa Thiên Chúa là Nguồn an vui , hạnh phúc bất diệt.


Tin Mừng Thánh Gioan cũng kể lại một bênh nhân kia đă được Chúa Giêsu chữa cho lành khỏi. Nhưng sau đó, khi Chúa gặp lại người này trong Đền Thờ, Chúa đă nói với anh ta như sau: "Này, anh đă được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa kẻo lại phải khốn khó hơn trước." (Ga 5: 14). Như thế có nghĩa là tội lỗi có thể tức khắc gây ra hậu quả tai hại cho con người căn cứ theo lời Chúa nói trên đây.


Kinh nghiệm thực tế cũng chứng minh điều này: kẻ lưu manh đôt nhập vào tư gia để ăn cắp có thể bị chủ nhà bắn chết tại chỗ.. Gian dâm cũng có thể đưa đến án mạng cho dâm phụ hay dâm phụ và tan vỡ hạnh phúc gia đ́nh v́ nghen. Say mê tốc độ để lái xe quá nhanh có thể gây tai nạn tử vong cho chính ḿnh và cho người khác... Đó là một vài thí dụ điển h́nh để minh chứng là tội lỗi có thể gây hậu quả tai hại tức khắc cho những ai liều ḿnh làm những việc sai trái, tội lỗi.


Tuy nhiên, thường t́nh chúng ta thấy những kẻ làm điều gian ác độc dữ vẫn sống nhởn nhơ ở khắp mọi nơi như thách đố những người lành, người lương thiện đang bị nghèo đói, bệnh tật, bất công xă hội, tai nạn xe cộ . v. v.


Nhưng, có lẽ lư do vững chắc để giải thích v́ sao những kể gian ác chưa bị trừng phạt nhăn tiền là v́ Thiên Chúa c̣n khoan dung cho chúng cơ hội để ăn năn hối cải trước khi Người bất đắc dĩ phải đánh phạt họ như Chúa đă phán qua miệng ngôn sứ Ê-dê-ki-en như sau:


"Ta chẳng vui ǵ khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui khi thấy nó thay đổi đường lối để được sống. Hăy trở lại ,hăy từ bỏ đường lối xấu xa của các người mà trở lại (Ed 33:11) .


Như thế, cho thấy rơ Thiên Chúa quả thực là người Cha nhân lành, đầy ḷng thương xót và mong muốn cho kẻ tội lỗi thống hối ăn năn để được tha thứ như Người đă nói thêm như sau:


"Hoặc giả Ta nói với kẻ gian ác: Chắc chắn ngươi phải chết. Nhưng nếu nó từ bỏ tội lỗi mà trở lại, và thực hành điều công minh chính trực.... th́ chắc chắn nó sẽ được sống và không phải chết." (Ed 33: 14)


Nói khác đi, Thiên Chúa muốn kẻ có tội nhận biết tội ḿnh đă phạm và c̣n tin tưởng nơi ḷng thương xót vô biên của Người để xin tha thứ th́ chắc chắn sẽ được thứ tha, trừ tội phạm đến Chúa Thánh Thần, tức tội chổi bỏ Thiên Chúa hoàn toàn, th́ sẽ không được tha thứ mà thôi.( x.Mc 3: 28-29; Lc 12:10).


Tóm lại, không thể căn cứ vào tai họa của người khác mà kết luận họ là những kẻ tội lỗi đáng phải phạt. Cũng không thể nghĩ rằng những kẻ đang làm điều gian ác mà chưa bị phạt v́ tội của họ không đáng phải phạt. Họ chưa bị phạt v́ Thiên Chúa c̣n khoan dung chờ đợi họ sám hối để xin Người tha thứ và được sống.


Mặt khác, khi thấy những tai họa lớn lao như băo lụt, động đất, sóng thần, xảy ra ở đâu và cho ai, th́ đó cũng là dịp thức tỉnh mọi người chúng ta về sự cần thiết phải chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng v́ "chính giờ phút anh em không ngờ th́ Con Người sẽ đến." (Lc 12: 40).


Sau hết, khi thấy người khác bị tai họa, không may th́ đó cũng là dịp thích hợp cho ta thực hành đức bác ái Công giáo để tỏ t́nh thương,thông cảm và rộng tay cứu giúp những anh chi em chẳng may gặp hoạn nạn như chiến tranh, băo lụt, động đất và sóng thần.. không phân biệt mầu da, tiếng nói và tôn giáo. Chính Chúa Giêsu đang hiện diện nơi những nạn nhân đau khổ đó và Người mong đợi chúng ta mở ḷng nhân ái cứu giúp họ để sau này xứng đáng được nghe lời Chúa phán như sau "Nào những kẻ Cha ta chúc phúc, hăy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay tử thủa tạo thiên lập địa, v́ xưa Ta đói các ngươi đă cho ăn; Ta khát các ngươi đă cho uống.. Ta đau yếu các ngươi đă thăm nom...." (Mt 25: 34-35)


Ước mong giải đáp trên đây phần nào thỏa măn câu hỏi được đặt ra.

 

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 

* * * * *   * * * * *