Hiểu Đạo & Sống Đạo

 

Theo Đạo Có Cần Thiết Cứ Phải Đi Thờ, Đi Lễ Không?

Hỏi: Thưa cha, có nhiều người Công giáo ngày hôm nay, do không có thói quen đi lễ hoặc quá tham công việc nên lơ là việc sống đạo. Khi được người khác mời gọi đi lễ, đọc kinh cầu nguyện, th́ nói rằng: "chỉ cần tin trong ḷng là đủ, đạo tại tâm mà! Không cần phải đi nhà thờ". Lối lư luận như vậy có thể chấp nhận được không?

Trả Lời:

Bạn thân mến, ngày hôm nay, sống trong ṿng xoáy của xă hội vật chất và hưởng thụ, nhiều người Kitô hữu đă dùng lối lư luận: "tin là đủ, đạo tại tâm", biện minh cho việc mải mê làm ăn, cho thú vui chơi và cả sự lười biếng của ḿnh, để khỏi phải đi thờ, không cần đọc kinh nữa. Hơn nữa, họ cho rằng, cứ đi lễ mà đời sống không tốt th́ chẳng bằng ở nhà cho khoẻ. Nhưng lối lư luận ấy liệu có phù hợp với đạo của Chúa không? Theo Chúa kiểu ấy liệu có ổn không?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết xin gửi đến bạn một câu chuyện như sau:

Ở một giáo xứ kia, cha xứ chợt lưu ư đến một ông già nọ vốn thường sốt sắng tham dự không những Thánh Lễ ngày Chúa nhật mà c̣n siêng năng đi lễ mỗi ngày nữa. Nhưng bẵng đi một thời gian lâu, ông cụ vắng bóng ở nhà thờ. Cha xứ lấy làm lạ, tưởng ông cụ bị đau ốm hay đă di chuyển đi nơi khác. Cha bèn đến nhà thăm ông xem sao. Đến nơi cha vẫn thấy ông ở nhà. Hỏi lư do v́ sao ông vắng mặt ít lâu nay ở nhà thờ th́ ông trả lời cha như sau:

– "Con thấy không cần phải đi lễ, đọc kinh chung nữa. Con ở nhà đọc Kinh Thánh, lần chuỗi và nhớ đến Chúa trong ḷng là đủ rồi."

Cha mỉm cười và hỏi  ông: – "Thế các con cháu cụ bây giờ ở đâu?"

Ông cụ đáp: – "Chúng ở xa con lắm, nhưng hàng năm cứ vào dịp Lễ Giáng Sinh và Tết th́ đều trở về thăm con và cho quà tử tế.

Nghe xong cha xứ nói: – "Tốt lắm, nhưng cụ làm ơn cho tôi xin địa chỉ hay số phone của của các con cháu cụ đi."

– "Để làm ǵ thưa cha?" Ông cụ hỏi.

Cha trả lời ngay: – "Để tôi viết thư hay phone cho các con cháu cụ bảo họ đừng tốn công và tiền bạc về thăm cụ nữa. Họ chỉ cần nhớ đến cụ trong ḷng là đủ rồi; không cần thiết phải về thăm cho tốn th́ giờ và tiền bạc nữa."  Nói xong cha xứ cáo từ ra về trong khi ông cụ ngồi suy nghĩ những lời của cha vừa nói. Và mấy hôm sau, người ta lại thấy ông cụ xuất hiện ở nhà thờ như cũ.
 
Câu chuyện trên chỉ là tưởng tượng, nhưng cũng giúp minh chứng phần nào điều Thánh Giacôbê Tông đồ dạy về sự cần thiết của hành động với đức tin: "Đức tin không có việc làm là đức tin chết" (Gc 2,17). Thánh Phaolô cũng nhấn mạnh điều này khi ngỏ lời với tín hữu Roma: "Có tin thật trong ḷng, mới nên công chính; có tuyên xưng ra ngoài miệng, mới được ơn cứu độ" (Rm 10,10).

Như vậy, kiểu lư luận: "chỉ tin là đủ, đạo tại tâm! Không cần đi thờ, đi lễ", là không ổn, không hợp với đạo Chúa. Hơn nữa, tương quan của người tín hữu với Chúa được sánh ví như cành cây với thân cây. Cành cây sẽ mất đi sức sống và chẳng có thể sinh hoa trái, khi nó tách ĺa khỏi cây. Cũng vậy, nếu không gắn kết với Chúa qua những lời kinh, những thánh lễ cũng như các việc lành, chúng ta sẽ như cành ĺa khỏi thân cây. Lúc ấy người ta chỉ biết mang cành cây ấy đốt đi mà thôi!

Do đó, việc đi thờ, đi lễ rất cần thiết cho đời sống đạo. Việc làm ấy không chỉ thể hiện chúng ta là người có đạo, nhưng c̣n gia tăng sức mạnh để chúng ta sống đạo nữa. Ước mong sao bạn cũng như tất cả những ai xưng ḿnh là Kitô, luôn biết siêng năng cầu nguyện, chuyên cần đi lễ, nhờ vậy mà được sống dồi dào và sinh nhiều hoa thơm trái ngọt cho đời.

Xin chân thành cảm ơn!

(Tu Tâm Linh, WGP)

 

* * * * *   * * * * *