Hiểu Đạo & Sống Đạo

 

V́ Sao Các Linh Mục Không Nên Lập Gia Đ́nh

Lm. Đoàn Quang, CMC

 

Hỏi: V́ sao các linh mục không nên lập gia đ́nh v́ trong thời kỳ đầu của giáo hội, các linh mục được lập gia đ́nh? Có tất cả 39 Giáo Hoàng lập gia đ́nh theo ḍng lịch sử (Kelly, J. N. D. Oxford Dictionary of Popes. New York, Oxford Press. 1986).

 

Vậy các linh mục được lập gia đ́nh hay không lập gia đ́nh là do luật của Giáo Hội?

 

Siên năng cầu nguyện, hy sinh và hăm ḿnh sẽ giúp các linh mục sống hạnh phúc trong ơn gọi và không bị chi phối bởi thân xác tự nhiên của con người hoặc cám dỗ mà con người thường gặp trong cuộc sống?

 

(độc giả Thụy Sĩ hỏi giùm bạn bè)

 

Đáp:

 

Câu hỏi của bạn được chia thành 5 đề, lần lượt như sau:

 

1/ V́ sao linh mục không nên lập gia đ́nh?

 

Trong vườn Địa đàng, khi Thiên Chúa thấy Adam cô đơn, Ngài nói: Adam ở một ḿnh th́ không tốt, Ta sẽ cho nó một người "trợ giúp tương xứng với nó". Và Chúa đă làm ra Eva rút từ cạnh sườn của Adam, dẫn đến cho ông. Thấy nàng, ông vui quá, reo lên: A, đây là xương thịt của tôi...(St 2,18-23)

 

Ở đây, chỉ nói tới Tại sao Linh mục Công giáo không có vợ.

 

- Trước hết, ta cần nhớ Linh mục Công giáo là "Alter Christus" (Kitô thứ 2). Mà Chúa Kitô đă không lấy vợ. Vậy Linh mục Công giáo cũng theo gương Chúa: không lấy vợ.

 

Giáo hội Công giáo là Giáo hội của Chúa Kitô . Đức Giáo hoàng là đại diện Chúa Kitô phải cai quản Giáo hội theo lệnh, theo ư Chúa Kitô. Chúa Kitô là Linh mục Thượng phẩm đă nói trước:

 

* "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính ḿnh, vác thập giá ḿnh mà theo" (Mt 16,24)

 

* "Có những người không kết hôn v́ Nước Trời." (Mt 19,12)

 

* Thánh Phaolô quả quyết chặt chẽ với quyết định trên: "Tôi muốn anh chị em không phải bận tâm lo lắng điều ǵ. Đàn ông không có vợ th́ chuyên lo việc Chúa. Họ t́m cách làm đẹp ḷng Người. C̣n người có vợ th́ lo lắng việc đời. Họ t́m cách làm đẹp ḷng vợ. Thế là ḷng họ bị chia đôi." (1 Cr 7,32-34)

 

* Giáo Lư Công Giáo số 1579 viết: "Trong Giáo Hội Latinh, trừ các phó tế vĩnh viễn, mọi thừa tác viên có chức thánh thường được tuyển chọn từ những người nam sống độc thân và có ư giữ độc thân "v́ Nước Trời" (Mt 19,12). Được mời gọi tận hiến cho Chúa để "lo việc của Người" (x. 1Cor 7, 32), các ngài hiến thân trọn vẹn cho Thiên Chúa và con người. Đời sống độc thân là dấu chỉ của sự sống mới mà các thừa tác viên của Hội Thánh được thánh hiến để phục vụ. Nếu hân hoan đón nhận đời sống độc thân này, các ngài sẽ loan báo Nước Trời hữu hiệu hơn (x. PO 16).

 

2/ Trong thời kỳ đầu, linh mục được lập gia đ́nh?

 

Trong thư thánh Phaolô gởi cho Timôthê, có nói tới "một đời vợ": Vậy giám quản phải là người không ai chê trách được, chỉ có một đời vợ, ...v́ ai không biết điều khiển gia đ́nh ḿnh, th́ làm sao có thể lo cho Hội Thánh của Thiên Chúa được? " (1 Tim 3:2-8).

 

Nhưng Ngài cũng nhấn mạnh: "Với những người độc thân và quả phụ, tôi nói thế này: họ cứ ở vậy như tôi th́ tốt cho họ" (1 Cor 7:8).

 

3/ Có tất cả 39 Giáo hoàng đă lập gia đ́nh theo ḍng lịch sử (Kelly, J. N. D. Oxford Dictionary of Popes. New York, Oxford Press. 1986.)

 

Tự điển Oxford mà bạn nêu trên (trong đó nói tới list of Pope and antipope, pope Joan nữ giáo hoàng, không phải là tài liệu đáng tin cậy, không đáng đề cao, không đúng với lịch sử Giáo hội Công giáo in ấn đàng hoàng cho mọi người mọi thời, không giấu đút. Coi http://www.newadvent.org/cathen/12272b.htm

 

4/ Vậy các linh mục được lập gia đ́nh hay không lập gia đ́nh là do luật của Giáo hội?

 

Đúng, nhưng Giáo hội lập Luật theo gương sáng và ư muốn của Chúa Kitô, Đấng Sáng lập. Có nhiều quyết định của Công đồng trong quá khứ…nhưng ở đây, xin nhắc lại quyết định của Công đồng Vatican 2 (1962-1965) số 16 của Sắc lệnh về Chức vụ và Đời sống Linh mục (Presbyterorum Ordinis) đă tái xác định và nói thêm rằng:

 

"Bậc độc thân có rất nhiều thuận tiện cho chức linh mục… các linh mục được thánh hiến cho Chúa Kitô với một lư do mới mẻ và tuyệt hảo được kết hợp cách dễ dàng với Người bằng một trái tim không chia sẻ, tận hiến cách tự do hơn trong Người và nhờ Người để phục vụ Thiên Chúa và loài người, sẵn sàng hơn trong việc phục vụ Nước Chúa và việc tái sinh siêu nhiên... Thánh Công Đồng này phê chuẩn và xác định luật độc thân này một lần nữa đối với những ai muốn chịu chức linh mục…Chúa Cha rộng tay ban phát ơn này, miễn là những người tham dự chức linh mục của Chúa Kitô qua bí tích truyền chức khẩn khoản nài xin..." (PO 16)

 

5/ Siêng năng cầu nguyện, hy sinh và hăm ḿnh sẽ giúp các linh mục sống hạnh phúc trong ơn gọi và không bị chi phối bởi thân xác tự nhiên của con người, hoặc cám dỗ mà con người thường gặp trong cuộc sống?

 

* Bạn nói đúng. Để giữ đức Khiết tịnh trong đời độc thân, không dễ, v́ ma quỷ, thế gian, xác thịt tấn công ráo riết. Đánh ngă được một Linh mục c̣n lợi cho ma quỷ hơn đánh ngă nhiều giáo dân.

 

Nếu Linh mục không có ơn Chúa giúp, không gắng sức, không tránh dịp tội, sẽ bị ngă thua, v́ con người yếu đuối, xác thịt mời gọi, vũng bùn êm ái, ngă vào khó ra...

 

Nhớ lại truyện vua Davit, vua Salomon, Samson khỏe mạnh...và hàng trăm ngàn truyện khác trong Giáo hội sẽ hiểu.

 

Sau cùng, tôi muốn hỏi bạn vài câu:

 

- Đời sống gia đ́nh có thật hạnh phúc không?

 

- Alfred De Vigny, thi sĩ người Pháp nói "T́nh chỉ vui khi c̣n dang dở, t́nh hết vui khi đă vẹn câu thề" bạn thấy đúng không?

 

- Tại sao có những người nổi cơn điên "tạt axit vào người t́nh, vào vợ ḿnh? bắn vợ? giết vợ?

 

- Tại sao chồng "ăn chả, vợ ăn nem, chồng bà bé, vợ ông lớn? Như thế t́nh yêu vợ chồng may rủi quá. Mến Chúa th́ Chúa chung thủy vô cùng. Người ta bất trung, chạy về ăn năn, Chúa vẫn thương tha, không tạt axit...

 

- Tại sao ngựi ta lại có câu "Tu là hạnh phúc, t́nh là giây oan"? Nếu tu là hạnh phúc sao người ta không đi tu?

 

Đúng là "Cái ṿng t́nh ái cong cong, người mong ra khỏi người ḥng bước vô".

 

- Nếu Đức Giáo hoàng, các Giám mục, các Linh mục đều có vợ th́ phải ưu tiên lo cho vợ trước, ai để toàn giờ lo cho giáo dân?

 

Nói cho vui: Cha đang ra cung thành làm lễ, con cha hối hả chạy ra báo tin sốt dẻo: mẹ sắp sanh rồi, bố về chở mẹ đi "đẻ"! Cha lúng túng rầu rĩ đôi đường, ở lại dâng lễ cho giáo dân th́ vợ càu nhàu, bỏ lễ ra về th́ giáo dân nói này nói nọ!!! Trời ơi, thật khổ thân con, sao cho vuông tṛn nghĩa vụ đôi bên!.

 

- Nếu Linh mục có vợ, ai dám xưng tội với cha?

 

- Nếu Lm có vợ, liệu vợ cha có ghen, khi cha cười đùa, theo sát mấy cô ca đoàn trẻ không?

 

- Nếu Linh mục có vợ, có cả bầy con, các xứ đạo có sẵn sàng mời đại gia đ́nh cha về giáo xứ ḿnh để cấp dưỡng nhà cửa, tiền lương, bảo hiểm, xe di chuyển không?

 

Lm. Đoàn Quang, CMC

* * * * *   * * * * *