5 Lợi Ích Sức Khoẻ Bất Ngờ Của Việc Tham Dự Thánh Lễ
 

 

Thiên Chúa không cần ta đến nhà thờ v́ lợi ích cho bản thân Người, đó là v́ lợi ích cho chúng ta. Ta biết rằng tham dự Thánh lễ th́ tốt cho linh hồn, nhưng bạn có biết nó có thể có những lợi ích khác nữa? Có ít nhất là 5 lợi ích về sức khoẻ mà bạn có thể cảm nhận được nếu bạn thường xuyên đến nhà thờ dự Thánh lễ.


1. Ngủ ngon hơn


Bạn bị mất ngủ? Thay v́ dùng thuốc an thần, bạn hăy xem xét đặt việc đến nhà thờ dự lễ vào lịch tŕnh hằng ngày của ḿnh. Một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Ngủ Quốc gia (National Sleep Foundation) của Mỹ cho thấy có sự liên quan giữa giấc ngủ ngon và việc đến nhà thờ. Tác giả nghiên cứu cho biết: "Những người trưởng thành thực hành tôn giáo nhiều hơn có khuynh hướng có giấc ngủ khoẻ hơn so với những người ít quan tâm tôn giáo." Nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng: thực hành tôn giáo có thể hạn chế các kích thích về thần kinh, hoá học và sinh lư do tâm lư nặng nề, sử dụng chất kích thích và áp lực cuộc sống.


2. Giảm nguy cơ trầm cảm và tự tử


Tin tức về các vụ tự tử do trầm cảm của nhiều người ở khắp nơi trên thế giới, nhất là những người nổi tiếng, đang ở tỷ lệ cao. Thật hợp lư để ta t́m các cách chống lại nạn trầm cảm này. Một trong những cách thức được đánh giá hiệu quả nhất chính là đến nhà thờ, tham dự Thánh lễ. Một nghiên cứu của tạp chí Tâm thần học JAMA chỉ ra rằng: giữa những năm 1996 và 2010, phụ nữ tham dự các hoạt động tôn giáo một lần mỗi tuần đă giảm 5 lần khuynh hướng tự tử.


3. Quan hệ xă hội ổn định, hạnh phúc và mỹ măn hơn

 

Theo Viện Nghiên Cứu Gia Đ́nh Mỹ, "những người cầu nguyện cùng nhau th́ ở lại với nhau", nghĩa là những người, nhất là các cặp vợ chồng, thực hành đức tin thông qua việc tham dự Thánh lễ cùng nhau th́ có xu hướng cho thấy mối quan hệ với nhau chất lượng hơn đáng chú ư so với những người chỉ có cuộc sống riêng và không thực hành tôn giáo.


4. Sống thọ hơn


Dường như những người càng hướng về Thiên Đàng th́ càng ở lại mặt đất lâu hơn... Theo một nghiên cứu năm 2016 của tạp chí Y dược Nội khoa JAMA, những người tham dự các buổi sinh hoạt tôn giáo hơn một lần mỗi tuần "giảm 33 phần trăm tỷ lệ tử vong so với những người chẳng bao giờ đến nhà thờ." Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có lẽ tôn giáo và tâm linh đă bị các nhà trị liệu đánh giá thấp hơn tiềm năng hữu hiệu của nó khi điều trị cho bệnh nhân của họ.


5. Giảm cao huyết áp

 

Một nghiên cứu năm 1998 của Thư Viện Y dược Quốc gia Mỹ cho thấy "những người già tích cực hoạt động tôn giáo có xu hướng ít bị cao huyết áp hơn những người không hoạt động tôn giáo." Họ cũng cho biết: những người thường đến nhà thờ và đọc Kinh Thánh giảm 40% khả năng bị cao huyết áp so với những người chỉ đọc Kinh Thánh ở nhà; c̣n ai chỉ xem tivi về tôn giáo và nghe đài phát thanh tôn giáo th́ lại có huyết áp cao hơn.


Vậy, đến nhà thờ có nhiều lợi ích hơn là chỉ hữu ích phần hồn. Sau tất cả, Thiên Chúa không cần chúng ta tham dự Thánh lễ v́ nó giúp ích ǵ cho Người. Thực tế, chúng ta không nên chỉ đến nhà thờ với mong muốn lấy được cái ǵ từ đó. Thay vào đó, khi đặt việc tham dự Thánh lễ lên hàng ưu tiên, chúng ta không chỉ cải thiện quan hệ chúng ta với Thiên Chúa, mà c̣n giúp ta hoà hợp hơn với cộng đồng và củng cố quan hệ với người khác.


Theo Aleteia
Gioakim chuyển dịch

 

* * * * *   * * * * *