5 Việc Quan Trọng Để Sống Khỏe

Lựa chọn đúng những việc cần làm trong ngày có thể là tác nhân giúp bạn sống thọ hơn nhờ cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Nếu bạn chưa biết nên có những thay đổi thế nào mới là tích cực và lạnh mạnh, tốt cho ḿnh th́ hăy tham khảo những điều sau đây nhé. Thực hiện một vài thay đổi nhỏ trong các việc cần làm trong ngày, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả lớn về sau.

1. Đi bộ

Nhiều người chăm chỉ tập thể dục, thậm chí tập thể dục quá sức chỉ v́ mong muốn có thể lấy được vóc dáng cân đối, thân h́nh đẹp trong thời gian ngắn. Nhưng thực tế th́ sao? Kiểu tập thể dục đó có thể khiến bạn mệt thêm mà thôi.

Bạn nên dành thời gian tập thể dục v́ mục đích duy tŕ sức khỏe lâu dài hơn là để có vóc dáng đẹp trong nhất thời. Hăy bắt đầu từ những vận động nhẹ nhàng như đi bộ. Đi bộ là một cách tuyệt vời để giảm những căng thẳng về mặt tinh thần và những mệt mỏi ở cơ bắp, tăng cường sự linh hoạt ở các khớp xương.

Duy tŕ thói quen đi bộ 10 phút mỗi ngày sẽ tăng sức chịu đựng của bạn, giảm đau mỏi và thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể. Khi thời tiết không cho phép đi bộ ngoài trời, cố gắng vận động hoặc đi lại trong nhà. Nếu có điều kiện, hăy tập với máy chạy bộ. H́nh thức vận động này cũng rất tốt cho cơ bắp và sức khỏe của bạn.

2. Chuẩn bị sẵn đồ ăn trưa

Bỏ một chút thời gian buổi sáng để chuẩn bị đồ ăn trưa là điều hết sức cần thiết. Sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi, căng thẳng, bạn sẽ muốn ăn một bữa ăn giàu đạm và chất béo.

V́ vậy, nếu bạn không chuẩn bị sẵn thức ăn từ nhà mang đi, bạn sẽ phải ra ngoài ăn và khả năng ăn nhiều thức ăn giàu chất béo là điều khó tránh. Sau khi ăn, bạn lại ngồi làm việc cả ngày. Điều này cản trở rất nhiều trong việc đốt cháy các chất béo mà bạn đă ăn lúc trưa. T́nh trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tăng cân, "ṿng 2" tăng do chất béo tích tụ lại và không có cơ hội được chuyển hóa.

3. Tắt các thiết bị điện

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ khi đi ngủ mới cần tắt các thiết bị điện. Rơ ràng, nếu tiếp xúc hoặc để các thiết bị điện hoạt động trong khi bạn ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của năo bộ, khiến cho cơ thể không thể tiết ra hormone oxytocin nên có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Nhưng, ngay cả khi chưa ngủ, bạn cũng nên tắt các thiết bị điện không cần thiết. Bạn không nên để các thiết bị như máy tính, fax, sạc điện thoại hay máy photocopy luôn trong t́nh trạng cắm điện. Tất cả các thiết bị này đều sản sinh từ trường và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, ví dụ như gây ra t́nh trạng đau đầu, lo lắng, mệt mỏi...

4. Thư giăn cơ thể

Không cần nhiều thời gian, chỉ cần 20-30 phút mỗi ngày dành cho việc thư giăn cơ thể là bạn đă góp phần ổn định tinh thần, tâm trạng và sức khỏe của ḿnh rất hiệu quả. 

Bạn có thể ngồi thiền trong không gian yên tĩnh, nằm duỗi thẳng chân tay, để cho đầu óc được tự do thoải mái mà không bị g̣ bó vào suy nghĩ về vấn đề ǵ... hoặc đơn giản chỉ là đứng thẳng và để mắt rời khỏi máy tính... Thực hiện những động tác này trong khoảng 20-30 phút mỗi ngày là bạn đă có thể giúp ḿnh có tinh thần sảng khoảng, lấy lại được năng lượng cho cơ thể để làm các việc khác hiệu quả.

5. Hít thở không khí trong lành và tiếp xúc với ánh mặt trời

Ánh nắng mặt trời vào mùa hè chứa nhiều nguy cơ gây hại cho da, đó là các tia cực tím, tia UVA và UVB... Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh mặt trời lại cũng có những lợi ích cho cơ thể, đó là bổ sung vitamin D. 

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi - đây là điều rất quan trọng cho việc xây dựng và duy tŕ xương khoẻ mạnh. Cơ thể bị thiếu vitamin D có thể dẫn đến ung thư, béo ph́, huyết áp cao, tiểu đường và trầm cảm. 

Vitamin D để hỗ trợ trong sự hấp thụ canxi ngăn ngừa các bệnh xương như loăng xương và bệnh c̣i xương. Ánh sáng mặt trời không phải là nguồn duy nhất của vitamin D, nó cũng có thể được t́m thấy trong các sản phẩm như sữa, dầu gan cá, trứng và cá như cá hồi và cá ngừ... 

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ cũng đă chứng minh rằng những người tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên sẽ ngủ nhiều hơn - ngon hơn so với những người chỉ tiếp xúc với ánh nắng qua cửa kính. Cũng theo nghiên cứu này th́ những người tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên có xu hướng khỏe mạnh hơn về thể chất cũng như luôn thấy hạnh phúc trong cuộc sống. C̣n những người chỉ ngồi trong văn pḥng, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường dễ bị mệt mỏi, thiếu sức sống và hay mất ngủ.

Theo TriThucTre
 

* * * * *   * * * * *