Cách Uống Nước Trà Có Lợi Cho Sức Khỏe

Ngày càng có nhiều gia đ́nh lựa chọn trà xanh làm đồ uống hàng ngày v́ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhưng làm sao để có cách uống phù hợp nhằm mục đích khai thác hết các công dụng trà th́ không phải ai cũng biết.

Không nên uống lạnh

Theo nguyên tắc khoa học, uống nước trà nóng sẽ dễ chịu và chuyển hóa chất vào máu nhanh, giúp tinh thần sảng khoái, tai thính, mắt tinh. C̣n uống trà lạnh, các chất khi vào cơ thể sẽ phải mất một quá tŕnh nhất định. Uống trà lạnh không chỉ làm mất tác dụng giải nhiệt, hạ đờm của nước trà mà c̣n gây nguy cơ bị lạnh, có đờm.

Cũng không nên uống nhiều, uống đặc nhằm mục đích giải nhiệt hay tận dụng tốt các chất có trong trà cho cơ thể nhanh v́ uống nước trà đặc tuy có rất nhiều cái lợi nhưng nếu uống thường xuyên th́ kết quả lại ngược lại, thậm chí có thể gây nhiễm độc mạn tính.

Nguyên nhân là do trong nước trà đặc có chứa nhiều tanin, ảnh hưởng xấu tới tiêu hoá như làm loăng dịch vị; khiến niêm mạc dạ dày co lại; làm protein trở nên rắn và lắng xuống. Ngoài ra, tanin c̣n có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt và vitamin B1 của cơ thể. Nếu kéo dài sẽ sinh bệnh thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vitamin B1 gây tê phù, trầm trọng có thể bị trầm cảm, trí nhớ kém, mất ngủ, gầy yếu, mất cảm giác ngon miệng, rối loạn thần kinh...

Không Uống Sau Khi Ăn

Những người có thể uống nước trà nên uống thường xuyên nước trà loăng. Điều này nhằm mục đích cung cấp cho cơ thể các chất tốt cho sức khoẻ một cách đều đặn, không bị say. Nên uống trà vào buổi sáng giúp tập trung làm việc và học tập, nên uống từ 2 - 3 cốc mỗi ngày. Không uống trà xanh vào lúc đói, chất tanin dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều chất chua. Vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi. Hơn nữa, trong lúc đói, nếu uống trà xanh, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh t́, vị. Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, rất khó chịu.

Tuy nhiên cũng không nên uống trà xanh ngay sau khi ăn. V́ khi đến dạ dày, chất tanin trong trà sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng. Hơn nữa, nước trà cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. V́ vậy, hăy uống trà xanh sau khi ăn khoảng 30 phút, điều này sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.

Những người bị bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường, viêm gan, viêm thận... nếu uống nước trà đặc vào lúc đói có thể làm cho bệnh nặng hơn. Người đang cho con bú uống nước trà đặc sữa cũng ít đi.

 

(Sưu tầm)

* * * * *   * * * * *