Giúp Trẻ "Tạm Biệt" Cận Thị

 

Nguyên nhân chính chưa được xác định rơ ràng. Nhưng qua nghiên cứu, người ta nhận thấy những công việc cần sự điều tiết của mắt trong thời gian dài (nh́n những con số nhỏ, đọc sách, tiếp xúc màn h́nh màn h́nh máy tính…) trong điều kiện không đủ ánh sáng có liên quan tới cận thị. Ngoài ra, những yếu tố di truyền, dĩnh dưỡng, trẻ sinh thiếu tháng cũng có liên quan tới bệnh này.

Cận Thị Là Ǵ?

Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Do nhăn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước vơng mạc thay v́ thay vơng mạc. Và kết quả của điều này là những vật thể ở gần th́ ta sẽ nh́n thấy rơ c̣n những vật ở xa th́ lại mờ.

 


Nguyên Nhân Trẻ Bị Cận Thị

Trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ: đặc biệt là từ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi, trong khoảng thời gian này nếu trẻ ngủ quá ít hoặc do không đủ thời gian để ngủ v́ cha mẹ bắt học quá nhiều rất dễ gây ra cận thị. Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ: hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg, đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị. Trẻ sơ sinh thiếu tháng: trẻ sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học vỡ ḷng.

Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền sang con cái, mức độ di truyền này liên quan mật thiết với mức độ cận thị của bố mẹ. Thông thường bố mẹ bị cận thị dưới 3 đi-ốp th́ khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên th́ khả năng di truyền sang con cái là 100%. Trẻ em xem ti-vi quá gần: nếu như ngày nào trẻ em cũng xem ti-vi nhiều hơn 2 giờ, với khoảng cách từ mắt tới ti-vi nhỏ hơn 3m sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều.

Pḥng Ngừa

Một trong những điều cốt yếu nhất về thị lực là ánh sáng thích hợp. Hăy luôn luôn đảm bảo cho con bạn có ánh sáng tốt khi đọc sách hoặc học tập. Cả ánh sáng quá mạnh lẫn ánh sáng quá mờ đều làm cho mắt trẻ mệt mỏi, cần phải tránh. Không để trẻ đọc sách, viết chữ liền trong thời gian dài. Cũng không nên xem ti vi 2 – 3 giờ liền. Kiểm soát khoảng cách đọc sách và viết chữ của trẻ. Khoảng cách từ mắt đến mặt trang sách, trang giấy cần khoảng 30 – 50cm.

 

Tư thế ngồi học của trẻ phải ngay ngắn. Khi viết không để đầu trẻ nghiêng ngả hoặc không nằm xem sách, vừa ăn vừa xem sách báo. Chú ư đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm gồm các chất protein và vitamin. Khi học tập căng thẳng, càng phải chú ư bổ sung dinh dưỡng, tăng cường tập thể thao, thể dục.

Trẻ em nên được kiểm tra thị lực ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo sự phát triển thích hợp của thị giác. Nếu bạn nghi ngờ con ḿnh mắc tật cận thị, hăy kiểm tra thị lực cho con ngay lập tức, để t́nh trạng không nặng thêm. Thời điểm tốt nhất đi kiểm tra thị lực cho trẻ là trước khi bé bắt đầu đến trường. Thị giác và t́nh trạng mắt mập mờ không được phát hiện có khả năng gây mù trong tương lai, đặc biệt trong những giai đoạn quyết định của sự phát triển mắt, tức là từ 6-9 tuổi.

 


Ai Nên Phẫu Thuật Lasik Chữa Cận Thị

Lasik là phương pháp điều trị các tật về khúc xạ tia laser. Phẫu thuật Lasik tuyệt đối không gây đau cả trong và sau khi phẫu thuật. Về mặt lư thuyết, sau phẫu thuật Lasik, bệnh nhân sẽ có sức nh́n tốt hơn. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bệnh nhân sau phẫu thuật Lasik thành công có thể thường xuyên đọc sách báo trong điều kiện thiếu ánh sáng, ngồi nhiều giờ liên tục trước máy tính… mà không lo lắng về nguy cơ mắc các tật khúc xạ và không phải ai cũng có thể mổ Lasik chữa cận thị.

 

Phẫu thuật Lasik là một cuộc cách mạng trong phẫu thuật khúc xạ v́ tính chính xác và thị lực hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật Lasik không phải dành cho tất cả bệnh nhân cận thị. V́ vậy, nếu bạn không muốn mang kính gọng th́ có thể mang kính tiếp xúc khi tham gia một số hoạt động. Nếu v́ ngành nghề đặc biệt không được mang kính gọng và kính tiếp xúc mới mổ lasik.

Độ Tuổi

Với người trên 40 tuổi, khả năng điều tiết của mắt sẽ giảm theo thời gian, độ kính lăo bạn đeo sẽ ngày càng tăng. Sự tăng này tùy theo sức khỏe và t́nh trạng mắt của mỗi người. Do vậy nếu một người cận nặng trên 40 tuổi mà đi mổ Lasik sẽ bị tốn tiền hai lần (một lần cho phẫu thuật Lasik và một lần cho phẫu thuật phaco sau này) mà độ chính xác của mắt sau mổ lại không cao. V́ vậy nếu cận trên 6 độ và trên 40 tuổi th́ bệnh nhân nên chờ một thời gian nữa, khi có đục thủy tinh thể sẽ giải quyết cả cận và đục thủy tinh thể trong một phẫu thuật sẽ đạt độ chính xác cao hơn.


Độ Cận

Nếu bạn chỉ cận nhẹ 1-2 độ, không bị lệ thuộc kính th́ không cần phải mổ, v́ sau này khi 40 tuổi bị lăo thị sẽ không cần đeo kính. Nếu cận trên 6 độ th́ nên thận trọng theo dơi độ cận và luôn nhớ là chỉ mổ khi độ cận thật ổn định. Tỉ lệ bị cận tái phát sẽ cao hơn nhóm cận thị dưới 6 độ. Điều kiện để được phẫu thuật Lasik là phải từ 18 tuổi trở lên, tốt nhất là chỉ mổ khi độ cận dưới 10 độ, tuổi dưới 40, độ loạn dưới 5 độ.

Bên cạnh đó, người được phẫu thuật phải ổn định tật khúc xạ ít nhất trong 6 – 12 tháng (trong 1 năm không tăng quá 0,75 độ) không có các bệnh cấp hoạc măn tính tại mắt như: viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, Glocom, giác mạc h́nh nón…, không có bệnh lư toàn thân ảnh hưởng đến phẫu thuật. Phẫu thuật lasik không áp dụng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Khi bị cận thị, nên đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa mắt, khi được bác sĩ tư vấn không nên mổ th́ đó là những lời khuyên tốt, nên tuân thủ. Bạn đừng quá kỳ vọng vào phương pháp mổ Lasik và t́m nơi khác để "được mổ" th́ hậu quả vô cùng tai hại v́ đă có những trường hợp bị mù cả hai mắt sau phẫu thuật Lasik chữa cận thị.

 

Theo Đẹp online

 

* * * * *   * * * * *