Điều Kỳ Diệu Sẽ Xảy Ra Khi Bạn Hạn Chế Sử Dụng Facebook

 

Phương tiện truyền thông xă hội có thể là một công cụ hữu ích để giữ liên lạc với mọi người, kết nối với những người bạn mới và ḥa nhập xă hội, nhưng đáng tiếc là không phải tất cả mọi người đều sử dụng nó theo cách đó.

 

Đối với nhiều người, kiểm tra Facebook đă gần như trở thành một công việc hàng ngày. Họ post bài để nhận like, xem những ǵ người khác đang làm, và bị ám ảnh với những ǵ đang xảy ra ở khắp mọi nơi. Họ chơi tất cả các tṛ chơi và tham gia vào tất cả những trào lưu xă hội – Đây có thể là bạn hay ai đó mà bạn biết – Nếu rơi vào trường hợp đó th́ có lẽ đây là thời điểm để bạn từ bỏ.

 

Dưới đây là 10 điều sẽ xảy ra khi bạn từ bỏ thói quen kiểm tra Facebook thường xuyên:

 

1. Bạn ít bị "chết năo" hơn

 

Khi cứ đắm ch́m trong Facebook, bạn không c̣n để ư đến thế giới xung quanh ḿnh: Họp mặt với bạn bè, quây quần cùng gia đ́nh, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, tập thể dục, đi dạo… Đáng ra bạn phải làm những điều này nhưng cứ măi cắm cúi vào Facebook. Bạn có thể đi nhiều nơi nhưng vẫn dán mặt vào chiếc điện thoại. Bạn thậm chí c̣n không thể tận hưởng khung cảnh xung quanh nơi bạn đến v́ thói quen xấu này.

 

Khi bạn đặt Facebook xuống, ngẩng đầu lên và bắt đầu chú ư đến những ǵ xảy ra xung quanh, bạn sẽ nhận thức rơ hơn về tất cả mọi thứ.

 

2. Bạn sẽ làm được nhiều việc hơn

 

Khi đang làm việc trên chiếc máy tính có kết nối mạng, bạn dự định mở Facebook lên xem "một vài phút" và một vài phút đó có thể biến thành một vài giờ và trước khi bạn nhận ra điều đó, bạn đă mất đi vài tiếng năng suất làm việc.

 

Bằng chiếc điện thoại, bạn có thể kiểm tra Facebook bất cứ nơi nào và bao gồm cả trong giờ làm việc. Nếu bạn tắt Facebook đi, năng suất làm việc của bạn sẽ tăng lên.

 

3. Bạn có thể tập trung vào những việc khác

 

Lên Facebook chiếm rất nhiều thời gian. Bạn có thể lăng phí hàng đống thời gian bằng cách chỉ ngồi xem các thông tin cập nhật. Điều này đặc biệt đúng kể từ khi Facebook không tuân theo một định dạng bài đăng theo thời gian nữa.

 

Tắt Facebook đi nghĩa là bạn đă giải phóng rất nhiều thời gian. Đó là thời gian bạn có thể dành cho những việc khác.

 

Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho những công việc quan trọng và tạo dựng mối quan hệ tốt hơn. Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn với bạn bè và gắn kết với họ hơn. Bạn có thể bước lên một máy chạy bộ và giảm vài cân, lấy lại vóc dáng và cảm thấy tốt hơn về bản thân. Những việc có thể làm là vô tận v́ bạn đă dành thời gian làm những ǵ bạn muốn làm.

 

4. Bạn có thể t́m ra những người bạn thực sự của ḿnh

 

Có một "t́nh bạn internet" thật dễ dàng. Thích bài viết của mọi người và b́nh luận về ảnh của họ chỉ mất vài phút. Người mà b́nh luận tất cả ảnh của bạn và thích tất cả trạng thái cập nhật của bạn chỉ dành khoảng 45 giây để làm việc đó như thể họ là người thực sự quan tâm đến bạn. Tuy nhiên, một khi bạn rời khỏi Facebook, rất nhiều những người đó sẽ biến mất. Chỉ có những người thực sự muốn đi chơi với bạn là những người quan tâm tới bạn và là những người muốn ở cùng bạn.

 

Rời khỏi Facebook sẽ giúp bạn t́m thấy những người bạn thực sự của ḿnh một cách nhanh chóng.

 

5. Bạn sẽ nhận ra rằng “Like” không có ư nghĩa ǵ cả

 

"Like" những thứ trên Facebook không c̣n chỉ đơn thuần là thích mà đây là một hành động bắt buộc cho thấy rằng bạn đă thấy các bài viết và thừa nhận sự tồn tại của nó, hoặc chỉ đơn giản là bấm cho vui. Điều này cho thấy rằng nút "Like" không thực sự diễn đạt được ư nghĩa của nó và người ta thường ít quan tâm đến những thứ họ bấm "Like".

 

6. Bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn

 

Đặc tính của Facebook đó là "bạn sẽ không bao giờ đọc xong" – bạn luôn có nhiều việc phải làm, nhiều thứ để xem, và nhiều thứ nữa để tham gia. Đối mặt với cảm giác "không bao giờ hoàn thành" trong vài ngày có thể làm tiêu hao cảm xúc và tinh thần của bạn.

 

Làm những việc ngoài Facebook có thể khắc phục vấn đề này. Bạn có thể đọc sách. Bạn có thể làm vườn. Bạn có thể rửa bát đĩa, dọn dẹp nhà cửa. Bạn có thể nấu một bữa ăn ngon cho gia đ́nh. Bạn có thể đi mua một chiếc khăn tặng mẹ… Có rất nhiều việc trong thế giới thực mà bạn có thể hoàn thành. Con người sẽ có cảm giác thỏa măn khi đạt được những thành tựu. Đừng để Facebook cướp đi cảm giác đó. Hăy rời khỏi Facebook và hoàn thành điều ǵ đó.

 

7. Bạn sẽ thoát khỏi việc bị "ŕnh rập"

 

Thực tế, tất cả những người sử dụng Facebook đều có "kẻ ŕnh rập".

 

Bạn bè có thể nh́n thấy ảnh của bạn, cập nhật trạng thái của bạn, và tất cả mọi thứ bạn đăng mà không cần sự cho phép của bạn. 

 

Có những người không phải là bạn của bạn và có những người bạn không muốn kết bạn vẫn có thể xem thông tin về bạn. Người bạn của bạn có thể đăng lên Facebook rằng họ sắp đi đến trung tâm mua sắm cùng bạn và giờ đây, những người khác đă biết bạn ở đâu.

 

8. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân

 

Một nghiên cứu đă được tiến hành và chứng minh rằng Facebook sẽ làm bạn cảm thấy tồi tệ về chính bản thân ḿnh. Có rất nhiều lư do cho việc này. Khi bạn đăng một ḍng trạng thái và không ai thích nó, bạn cảm thấy như thể tất cả mọi người nghĩ rằng ḿnh thật ngốc. Khi bạn đăng ảnh và mọi người không b́nh luận là bạn dễ nh́n, lúc đó bạn sẽ cảm thấy ḿnh thật xấu xí v.v…

 

Trên Facebook, bạn liên tục tiếp xúc với những người hạnh phúc hơn, thành công hơn và có những mối quan hệ lành mạnh nhiều hơn bạn th́ làm sao bạn không cảm thấy ḿnh thua kém và thất vọng hơn chứ? Tại sao bạn lại cảm thấy vậy? Làm cách nào để chấm dứt những suy nghĩ tồi tệ đó? Có một cách dễ dàng để dừng lại đó chính là: ngừng sử dụng Facebook.

 

9. Bạn sẽ trân trọng hơn những ǵ ḿnh đang có

 

Phóng viên Reuters Belinda Goldsmith đă viết một bài báo liên quan đến một số nghiên cứu đă được tiến hành tại Đức về điều mọi người cảm thấy trên Facebook. Kết quả cuối cùng là mọi người trở nên ghen tị, đố kỵ với những ǵ người khác có trên Facebook hơn. Nó có thể là một ai đó đăng bài về điện thoại mới, xe mới, nhà mới và những tài sản sở hữu khác. Có một số người cảm thấy ghen tị khi họ thấy người khác có những mối quan hệ hạnh phúc như bạn bè, bạn trai/bạn gái, chồng/vợ hay gia đ́nh.

 

Facebook là nơi "lư tưởng" để khoe khoang về những thứ bạn có và đó cũng là một nơi "lư tưởng" để đọc về những thứ người khác có, c̣n bạn th́ không. Vậy tại sao bạn c̣n muốn đặt bản thân vào hoàn cảnh như thế?

 

Facebook có công dụng của nó. Nhưng việc quá lệ thuộc vào Facebook và trở nên nghiện th́ không tốt chút nào. Bạn cần cân nhắc và sắp xếp thời gian của ḿnh một cách hợp lư hơn.

 

Theo Life Hack
Hoàng Vũ

 

Đọc thêm bài viết: Tác hại không ngờ của mạng xă hội