Liên Quan Giữa Thiếu Vitamin D và Rụng Tóc

Rụng tóc đă và đang trở thành nỗi lo ở cả nam và nữ giới. Để tóc phát triển khỏe mạnh và không bị rụng cần sự tác động của nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể đến vai tṛ của vitamin D. Thiếu hụt vitamin D khiến tóc bị suy yếu, mỏng và dễ bị găy rụng, khó phục hồi tóc.

1. Lợi ích của vitamin D với cơ thể

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe của con người. Dưỡng chất này đem lại những lợi ích cụ thể như:

- Tăng cường khả năng miễn dịch.

- Kích thích sự phát triển của tế bào và giúp tạo ra các nang tóc mới.

- Sở hữu bộ xương chắc khỏe và pḥng ngừa loăng xương.

- Giúp nữ giới trẻ hóa làn da, ngăn ngừa nếp nhăn và sạm da.

- Đem lại làn da khỏe mạnh cho chị em phụ nữ.

Vitamin D được hấp thu chủ yếu thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, uống các thực phẩm chức năng và ăn một số loại thực phẩm giúp bổ sung chất dinh dưỡng này.

Thiếu hụt vitamin khiến cơ thể dễ dẫn đến các triệu chứng như: loăng xương, giảm mật độ xương, viêm khớp, bệnh tim và ung thư. Đặc biệt thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến rụng tóc.

2. Mối liên quan giữa thiếu vitamin D và rụng tóc

Thiếu vitamin D có gây rụng tóc không? là lo lắng của nhiều người đang trong t́nh trạng không đáp ứng đủ vitamin D cho cơ thể. Theo chuyên gia, việc thiếu vitamin D trong cơ thể có thể dẫn đến rụng tóc. Một trong những vai tṛ của vitamin D là kích thích các nang tóc mới và cũ. Đồng thời, điều chỉnh sự tăng trưởng và biệt hóa của tế bào keratinocytes của tóc.

Khi cơ thể không có đủ vitamin D sẽ cản trở quá tŕnh phát triển của tóc mới. Bên cạnh đó, thiếu chất dinh dưỡng này sẽ đến t́nh trạng rụng tóc, hói tóc,... Rụng tóc do thiếu vitamin D có thể xảy ra cả ở nam và nữ giới.

Những nguyên nhân khiến cơ thể không có đủ lượng vitamin D là do thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, người thường xuyên làm việc trong nhà, ít ăn các thực phẩm chứa chất dinh dưỡng này....

3. Các cách tổng hợp vitamin D

Theo chuyên gia, trẻ em từ 1 tuổi trở lên cần bổ sung ít nhất 15 microgam (mcg) hoặc 600 IU (đơn vị đo lường quốc tế) vitamin D mỗi ngày. Trẻ dưới 1 tuổi nên nhận 400 IU vitamin D. Đối với những người trưởng thành, lượng tiêu thụ vitamin D được cần dao động từ 800 IU (hoặc 20 mcg) trở lên.