Trẻ Nghiện Game – Lỗi Tại Gia Đ́nh

Trẻ bỏ học, ham chơi, phải nhập viện cai nghiện; cha mẹ khóc cạn nước mắt, gia đ́nh "tan đàn xẻ nghé"… cũng chỉ v́ con trẻ nghiện game online. Tuy nhiên để cho con cái "nghiện game", ch́m đắm trong thế giới ảo của Internet, trách nhiệm đầu tiên thuộc về các bậc cha mẹ.

Tại sao trẻ nghiện game?

Chuyên gia khoa thần kinh và tâm lư ở Californina, BS Lê Phương Thúy đă chỉ ra nguyên nhân chính khiến trẻ nghiện game: Game cho trẻ cảm giác làm chủ bản thân, được hành động tùy thích, được nói năng tùy thích, không phải xin phép ai, thỏa măn được tâm lư cộng đồng. Cảm giác làm chủ này tuy ảo nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng lớn.

Nhưng BS Thúy nhấn mạnh rằng nguyên nhân sâu xa nhất khiến trẻ rời xa thế giới thực để đến với "thế giới ảo" chính là thiếu sự chăm sóc, chia sẻ tâm sự, phân tích đúng sai của cha mẹ, trẻ có cảm giác bơ vơ trong cuộc sống tinh thần và thiếu tự tin trong các lựa chọn của ḿnh. Trẻ muốn trở thành game thủ để xả stress, để thỏa măn cảm xúc và được chứng tỏ ḿnh!

Kết quả của nghiện game là: tinh thần lúc nào cũng bị ám ảnh bởi những h́nh ảnh trong game, kết quả học tập sa sút nghiêm trọng, một số bị trầm cảm phải vào viện tâm thần, thậm chí trở thành tội phạm.

Lỗi Tại Gia Đ́nh

Mặc dù rất thông cảm với hoàn cảnh của những bậc cha mẹ có con "trót" say mê game một cách mù quáng, đến mức cả gia đ́nh phải sử dụng nhiều biện pháp như quát mắng, đánh đập, chửi bới… để đưa các em trở lại cuộc sống b́nh thường, nhưng chúng ta cũng không thể không tự hỏi rằng: "Cha mẹ các em đă ở đâu khi các em mới bắt đầu "nghiện" game?".

Khi trẻ có những biểu hiện lạ như: tỏ ra cáu gắt khi người khác động vào, bất thường trong giờ giấc sinh hoạt hàng ngày, không quan tâm đến việc vệ sinh cơ thể… th́ những bậc cha mẹ có trách nhiệm không thể không nhận ra điều đó. Thế mà cha mẹ của các em này lại không nhận ra.

Thoạt đầu, họ chỉ tặc lưỡi khi thấy con ôm lấy chiếc máy tính cả ngày. Với suy nghĩ: "Thôi kệ nó, trẻ con ai cấm chơi làm ǵ, ở nhà là ngoan rồi, c̣n hơn ra ngoài đường bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu, những tṛ c̣n kinh khủng hơn", những bậc cha mẹ này cho rằng như thế là quá đủ. Nhưng chính trong những ǵ họ cho là quá đủ lại ẩn chứa những mầm mống ảnh hưởng tới con cái mà họ không hề nhận ra. Bản thân game không xấu, chính hoàn cảnh giáo dục và cách thức con người tiếp cận game mới sinh ra những điều xấu.

Theo thạc sĩ tâm lư Nguyễn Hữu Long, trong việc quản lư trẻ em tṛ chơi trực tuyến, gia đ́nh đóng vai tṛ rất quan trọng. "Người ta nói Internet như là không khí, không ai có thể chặn nó được. Với Internet cũng vậy, cha mẹ phải quản lư được con cái ḿnh, không nên thả lỏng cho trẻ chơi rồi có việc ǵ lại đổ tại xă hội. Chúng ta không thể trách những trẻ mê chơi game được, v́ cha mẹ đă không chỉ cho trẻ cách chơi, không bày ra những tṛ chơi bổ ích cho trẻ chơi. Những cha mẹ này cần được tham gia những lớp bồi dưỡng kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng quản lư trẻ em".

(Sưu tầm)
 

* * * * *   * * * * *