Phc m: Mc 12, 41-44 "B go ngho ny đ bỏ nhiều hơn hết"

CN 32 Thường Nin Năm B

Lm. GB Nguyễn Đnh Hong

Vo một ngy trời mưa to.  Một b lo đầu tc đ bạc phơ với bộ bồ rch nt, vội vng bước chn vo một qun vắng, chỉ c hai thanh nin đang ngồi bn bạc một điều g đ. Trước mặt họ l hai t m bốc khi v nng hổi.

B đến bn bn của 2 cậu thanh nin với lời lẽ như van ni: Xin hai cậu lm ơn lm phước, gip cho gi ny cht đỉnh để sống đỡ qua ngy.  Một cậu mới th tay vo ti lấy ra tờ năm ngn định tặng cho b lo, nhưng cậu lại cất tiền vo ti, v lễ php hỏi b rằng: Trời đ tối v trời th mưa cả buổi, chắc b đi bụng lắm, vậy để con xin mời b t m nng để lt dạ nh!

B lo rất l vui vẻ v cm ơn chng nin hết lời, v c một buổi tối no đủ.  Chng nin liền gọi chủ qun cho một t m đặc biệt gi gấp đi t m bnh thường.  T m nng hổi vừa được đem đến b lo ngồi ăn rất ngon lnh lm cho hai thanh nin nhn thấy cũng cảm thấy vui ly.  Khi dng xong t m, b liền cảm ơn chng thanh nin rối rt, v cho ra đi khi bn ngoi trời vẫn cn đổ cơn mưa.

Người bạn ngồi kế bn khi ấy mới thắc mắc hỏi, tao thấy my định cho tiền b gi rồi đột nhin mời b ăn m?  Chng trai mới trả lời: Lc ny tao định cho tiền b, nhưng nghĩ lại cuộc đời của b chưa chắc đ được thưởng thức một t m nng hổi v ngon như thế ny, v b chưa chắc dm bỏ tiền ra để ăn.  V thế thay v cho tiền, tao mua cho b ăn.

Nghe lời giải thch của bạn, người thanh nin mới gật đầu đồng , v đầy thn phục.  Hnh động của chng thanh nin đối với b lo, đng với những g ng b tổ tin mnh ngy xưa thường hay nhắc nhở mọi người l của cho khng bằng cch cho.

Cu chuyện trn l một triết l su sắc ni ln tnh người trong cuộc sống với tinh thần một miếng khi đi bằng một gi khi no.  Sự quan tm gip đỡ khc khi c cơ hội l một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tnh đạo đức nhn văn cao cả m chng ta ai cũng c thể lm được.  Nếu chng ta cứ nghĩ rằng: phải chờ tới khi no mnh c tiền thật nhiều rồi, th mới gip đỡ người khc.  V đ l một quan niệm sai lầm của rất nhiều người, bởi v biết bao giờ chng ta mới thấy mnh c thật nhiều

Cũng như c rất nhiều người ni rằng: con cầu Trời mong Phật cho con trng tờ v số độc đắc để con đi lm từ thiện, hay l để con đng gp cho nh Cha.   Ngy đ chắc kh xảy ra, nhưng nếu n thực sự xảy ra, th chưa chắc g lc đ chng ta biết mở rộng tấm lng để cho hay để dng cng.  Bởi v tm l chung của con người th khi chưa c chng ta hay mơ ước, hứa hẹn đủ thứ, nhưng khi c rồi th c mấy ai dm giữ lời hứa đ. 

Ti nghĩ chng ta nn sống thực tế trong ngy hm nay trước đi đ, nếu như ti muốn lm điều g đ cho người khc.  Giống như l hm nay nhịn bớt đi một chai beer, uống bớt đi một ly cafe starbuck, bớt mua một ci o mới, bớt đi shopping, bớt một cht t nhu cầu của c nhn, để bố th, lm việc bc i cho người ngho, dng cng cho nh Cha, dng cng hoa cho Đức Mẹ.

Chng ta hy nn nhớ rằng người c nhiều tiền bạc, họ sẽ bố th tiền bạc của cải vật chất, cn ta, cũng vẫn c thể lm những việc g ph hợp với hon cảnh của mnh trong hiện tại, chứ đừng đợi đến khi mnh c nhiều tiền bạc lc đ mnh mới lm.  Hay l đừng đợi đến ngy mai, v chưa chắc g chng ta đ c được ngy mai.  V ngy mai th cn qu xa xi với chng ta, khi cơn v thường chợt đến. 

Lời Cha trong cc bi đọc hm nay ni về 2 người đn b go: người đn b go thời tin tri lisa trong bi đọc 1, v người đn b ngho dng cng vo hm dng cng đền thờ thời Cha Gisu.  Mỗi người một cch trong việc cho đi một cch rất quảng đại v chn thnh.  Người đn b ga thời tin tri lisa trong bi đọc 1, đ quảng đại chia sẻ tấm bnh với vị tin tri; d rằng chiến bnh đ l chiến bnh cuối cng b c để cho b v cho con của b.  Người đn b thời Cha Gisu đ dng cng vo đền thờ tất cả những g b c, d rằng đ chỉ l: 2 đồng tiền nhỏ.

V thế, của cho khng bằng cch cho.  Cho đi l qu, nhưng khng phải cho sung, m đ l hiến tặng người với tấm lng trn trọng v dụng tm.  Ni một cch đơn giản l cho nhiều hay t khng quan trọng cho bằng cho cả tấm lng, nghĩa cử trn trọng.  V thế học biết cho đi đ kh, nhưng học biết cch thức cho đi lại cng kh hơn.  Nhiều khi chng ta cho người khc ci g đ: v dụ như 1 mn qua, một thi độ, một lời khuyn răn, m đi lc v tnh chng ta tự cho mnh l bề trn, l bậc đn anh đn chị, l kẻ ban ơn bố th.  Rồi khi người nhận đồ của ta, ta lại xp họ v hạng người thấp hn, ngho kh, tội nghiệp, đng thương, nn ta c những cử chỉ, những thi độ, những lời ni lm tổn thương người khc.  

V nếu thi độ của ta như thế th thử hỏi c mấy ai muốn được nhận của ta.  Bởi lẽ con người ai cũng c lng tự trọng, nn chng ta thường hay mặc cảm khi bị coi thường.  Nếu chng ta cho đi bằng một tấm lng chn thnh, tế nhị, th cho d mn qu c nhỏ b, c tầm thường th người nhận vẫn đn nhận với qu mến, trn trọng v biết ơn.

Vậy chng ta phải cho đi ci g v cho đi như thế no đy?  C lẽ khng ai trong chng ta lại ngho đến nỗi khng c ci g đ để cho đi. Chng ta c nhiều thứ để cho đi.  C cu ni l l lnh đm l rch, l rch đm l nt, l nt đm l te tua.  Nn nhn ln trn, th c lẽ ta cn thua nhiều người, nhưng nếu ta chịu nhn xuống, th ta vẫn cn hơn rất nhiều người.  Chng ta c thể cho người khc một nh mắt thn thiện, một ci nhn cảm thng, một thi độ yu thương, trn trọng.  Chng ta c thể cho đi thời gian v sức lực, tiền bạc v tr tuệ.  Cuộc đời chng ta chỉ trở nn c gi trị bao lu chng ta biết cho đi.  Hạnh phc của chng ta ty thuộc vo mức độ v cch thức chng ta trao ban cho tha nhn những g mnh c. Sống v v sống cho người khc l cch lm thăng tiến v pht triển nhn cch v phẩm gi của mỗi người.  Cho đi l cả một nghệ thuật m chng ta cần phải trau dồi cho bản thn mỗi ngy.

Chng ta hy cho đi bằng tất cả tấm lng v hy học cch cho đi như chnh Cha Gisu đ cho đi.  Nhn lại trong dng lịch sử của nhn loại, khng c ai c cch cho đi đẹp cho bằng Cha Gisu. Ngi đ cho đi tất cả kể cả mạng sống của mnh chỉ v yu thương nhn loại.  Sự trao hiến của Ngi l một sự cho đi đến tận cng, một sự cho đi khng tnh ton thiệt hơn.  

L người Kit hữu, chng ta cũng được mời gọi để cho đi v trao tặng như thế.  Chẳng lẽ chng ta khng dm dng lại cho Cha những g m Cha đ ban tặng cho chng ta.  Chẳng lẽ chng ta chỉ những kẻ biết đn nhận ơn phc của Cha m khng muốn đền đp v trao lại cho Cha.  Chắc chắn Cha khng muốn nhận tiền triệu, tiền tỉ của chng ta khi chng ta trng số, nhưng Cha muốn chng ta cộng tc với Ngi, cộng tc với Gio Hội trong khả năng v điều kiện cho php của mnh, để xy dựng nước Cha, xy dựng Gio Hội, xy dựng gio xứ.   Cha muốn chng ta dng bằng cả tấm lng v bằng tất cả những g chng ta c thể lm được với sự chn thnh v hy sinh cao thượng.

Ước g mẫu gương cho đi của hai người đn b ga trong cc bi đọc hm nay, l động lực, l bi học cho mỗi người chng ta trong việc dng cng cho Cha v trong việc trao ban cho anh chị em chung quanh.  Xin Cha gip mỗi người chng ta c ơn can đảm để chng ta dm sống đời Kit hữu cch tốt nhất v mang lại hiệu quả nhất cho chnh mnh v cho anh chị em chung quanh. 

Lm. GB Nguyễn Đnh Hong

Mục Lục Suy Niệm Tin Mừng

 

 * * * * *   * * * * *