Bài Giảng Lễ Chúa Kitô Vua

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

Cuộc sống con người luôn tồn tại những nghịch lư.  Một trong những nghịch lư đó là chúng ta thường khao khát để t́m ra sự thật, thế nhưng con người lại thường gian dối với nhau. Dẫu biết rằng, đôi khi sự thật lại đem đến sự tuyệt vọng, nhưng một lời nói thật ḷng vẫn tốt hơn, và làm ấm ḷng người khác hơn ngàn lời nói dối.

 

Trước hết, cần hiểu rơ khái niệm "sự thật".  Sự thật là những điều có thật trong thực tế hay việc phản ánh đúng hiện thực của cuộc sống.  Sự thật là điều hợp đạo lư mà không ai có thể chối căi, dù người ta cố ư khước từ hoặc không muốn chấp nhận.  C̣n "nói dối" là hành vi cố t́nh cung cấp thông tin không đúng về một vấn đề nào đó, nhờ đó mà người nói dối đạt được mục đích mà họ mong muốn.  Mà thường th́ những mục đích đạt được trong sự gian dối, thường gây ra những tai hại cho niềm tin và trong các mối liên hệ, và thậm chí không đáng.

 

Người ta phân chia lời nói dối và sự gian dối ra hai khía cạnh: lời nói dối thiện chí và lời nói dối bất thiện.  Những lời nói dối bất thiện hoặc những sự gian dối bất thiện thường xuất phát từ một mục đích vụ lợi cá nhân, hoặc là để che giấu những việc làm sai trái. C̣n những lời nói thiện chí nhằm mục đích cứu người hoặc bảo vệ họ khỏi những đau khổ.  Thế nhưng trong lănh vực luân lư, th́ lời nói dối hay sự gian dối cho dù là thiện chí hay bất thiện đều sai cả; chỉ là mức độ nặng nhẹ th́ tùy theo thiện chí hay bất thiện.

 

Nhưng là con người, th́ chúng ta cần phải sống thật với nhau: thật với bản thân, với gia đ́nh, với mỗi người xung quanh.  Khi cuộc sống con người mà sống thật với nhau: sống thật trong lời nói, sống thật nơi việc làm, th́ lúc đó, chúng ta mới cảm thấy hạnh phúc, b́nh an, và thanh thản.   Bởi v́ nhờ có sự thật, mà chúng ta mới tạo dựng được niềm tin, tạo được các mối quan hệ từ người khác; để từ đó có thể dễ dàng đi đến thành công trong cuộc sống.

 

Dẫu biết rằng, sự thật, sống thật, làm thật là những điều quư giá và đáng trân trọng, thế nhưng trong cuộc sống hiện đại, dường như nói dối, sự gian dối đă trở thành một căn bệnh phổ biến cho mọi người ở mọi lứa tuổi, và trong mọi hoàn cảnh.  Nếu chúng ta dám đối diện với bản thận ḿnh một cách trung thực, th́ chúng ta sẽ nhận thấy rằng, mỗi ngày chúng ta nói dối, làm dối, sống dối không chỉ 1, 2 lần, mà có khi rất nhiều lần. 

 

Những đứa trẻ nói dối cha mẹ để ngồi chơi game thay v́ ngồi đó học bài. Cha mẹ nói dối con cái hoặc là nói dối trước mặt con cái.  Ví dụ như: có nhiều cha mẹ khi dẫn con đi ăn nhà hàng, khi nhân viên nhà hàng hỏi bé bao nhiêu tuổi, nhiều bậc cha mẹ nói dối giảm tuổi con của ḿnh xuống….thay v́ 8 tuổi th́ nói là 5,6 tuổi để được bớt tiền ăn của con, mà bớt được có mấy đồng, không đáng để dạy con ḿnh một bài học gian dối..  Rồi trong gia đ́nh, vợ chồng gian dối với nhau: không chỉ gian dối trong lời nói, mà c̣n gian dối trong cách sống, trong cái mối liên hệ nữa.   Và những điều dối đó đều mang đến những hậu quả xấu.   Những lời nói dối sẽ khiến cho những người xung quanh không c̣n tin tưởng vào chúng ta nữa.  Và cái điều tai hại nhất là chúng ta đang hạ thấp nhân phẩm, danh dự, và uy tín của chính ḿnh.  Có một câu nói rất hay và rất chí lư là "Tôi không buồn khi bạn lừa dối tôi, nhưng tôi buồn v́ từ bây giờ tôi không thể tin bạn được nữa."

 

V́ thế chúng ta mới thấy tính trung thực, lời thật, việc thật, sống thật chính là những đức tính hàng đầu ai cũng cần phải có.  Dẫu biết rằng, để nói ra sự thật, để sống thật vốn không dễ dàng chút nào cả; thế nhưng nó lại điều rất cần thiết trong cuộc sống. 

Hôm nay cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng Lễ Chúa Kitô là Vua Vũ Trụ.  Và trong Thánh Lễ hôm nay, chúng ta được Giáo Hội cho nghe lại đoạn Phúc Âm, lúc Chúa Giêsu đứng trước mặt Philatô, và ông hỏi Chúa Giêsu là có phải là Vua người Do Thái, th́ Chúa Giêsu đă thẳng thắn trả lời là "Ngài là Vua".  Và Ngài nói rơ và vạch ranh giới giữa vương quốc của Ngài và vương quốc thế gian "nước tôi không thuộc về thế gian này".  Vậy th́ vương quốc của Chúa không ở trong thế gian này, nhưng vương quốc Chúa Giêus có nguồn gốc và phát xuất từ Thiên Chúa.  Mà tôi thấy ngôn ngữ Việt Nam ḿnh rất hay…ḿnh gọi là thế gian, chứ chúng ta không gọi là thế ngay….thế gian nên con người ta cứ gian hoài, cứ dối hoài là vậy.  Khi nào ḿnh đổi thành thế ngay th́ người ta sẽ sống ngay thẳng, người ta sẽ sống thành thật hơn cho mà coi. 

Vương quốc của Chúa Giêsu là vương quốc của Thiên Chúa, và cuộc đời của Chúa Giêsu là một cuộc đời sống là làm chứng cho vương quốc đó.  Sứ mạng của Chúa Giêsu ở trần gian là Ngài công bố về sự thật, về chân lư của Thiên Chúa, và t́nh yêu của Ngài cho con người.  Chúa Giêsu nói với Philatô hôm nay "Tôi sinh ra và đến trong thế gian này chỉ để làm chứng về chân lư, về sự thật".  Chúa Giêsu đă không chỉ nói về sứ mạng của ḿnh, mà Ngài c̣n sống cái sứ mạng làm chứng cho sự thật đó.

Cuộc đời của Chúa Giêsu là những chuỗi ngày dạy và chỉ cho con người về sự thật và sống trong sự thật.  Chúa Giêsu đă chỉ cho con người thấy Thiên Chúa là chân lư và là sự thật.  Và Ngài chính là Sự Thật của Thiên Chúa khi Ngài tuyên bố "Ta là Đường, là Sự Thật".  V́ Ngài là sự thật và là nguồn gốc của sự thật và chân lư, nên Chúa Giêsu có thể vạch trần cho con người thấy bộ mặt gian dối của thế gian và của ma quỷ, mà sự gian dối đó nó hiện diện và nó nằm ở trong mỗi người chúng ta.  Một mặt - thế gian và ma quỷ đang t́m cách tách con người ra khỏi sự thật và gieo sự gian dối vào trong tâm hồn con người.  Mặt khác chính mỗi con người chúng ta đang gieo rắt sự gian dối với nhau.

Và như thế, khi Chúa Giêsu chính là sự thật, là chân lư của Thiên Chúa, th́ nó có ư nghĩa ǵ đối với chúng ta là những người tin Chúa, những người mang danh là Kitô hữu.  Và câu trả lời đó nó được nằm trong lời của Chúa Giêsu tuyên bố ở cuối đoạn tin mừng hôm nay, đó là "Ai thuộc về sự thật, ai thuộc về chân lư, th́ nghe tiếng tôi". 

Lời Chúa Giêsu quả thật là một thách đố cho tất cả chúng ta.  Chúng ta có dám thuộc về sự thật không, chúng ta có dám sống cho điều thật hay không, chúng ta có dám làm chứng cho điều thật, cho chân lư hay không?  Đă là con người, ai cũng có những lúc yếu đuối, ai cũng có những "tham sân si" trong ḷng của ḿnh, v́ thế, rất dễ để chúng ta cộng tác với sự dữ, để chúng ta sống gian dối, nói dối với nhau. 

Trong những ngày cuối của năm phụng vụ, nhắc nhở chúng ta về cái chung cuộc của đời người.  Chúng ta không tồn tại lâu dài ở thế gian này, bởi v́ nó sẽ qua đi.  Vương quốc trần gian là cơi tạm và có một ngày nó sẽ kết thúc, c̣n vương quốc của Thiên Chúa là vương quốc vĩnh hằng, và nơi đó chúng ta được sống muôn đời với Thiên Chúa.

V́ thế phụng vụ hôm nay, mời gọi mỗi chúng ta đứng về phía sự thật, dám sống cho sự thật, và luôn biết xây dựng cuộc sống của ḿnh trên sự thật, trên chân lư. 

Dám nói sự thật, dám sống cho những điều thật, dám làm chứng cho sự thật trong một xă hội mà có nhiều điều và nhiều người gian dối th́ không hề đơn giản tí nào, mà đó là một quá tŕnh phải tập luyện.  V́ thế mà ta phải có sự can đảm và khải có quyết tâm lắm th́ ta mới làm được.  Và ta cũng cần lắm nhiều những mẫu gương "dám nói, dám làm, dám sống" cho sự thật trong một xă hội đầy những dối gian, lọc lừa hôm nay.

Cuộc đời sẽ vui hơn, sẽ đẹp hơn, nếu chúng ta biết sống chân thành với nhau.  Trong gia đ́nh, vợ chồng chân thành với nhau, cha mẹ con cái sống thật với nhau.  Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải lấy chữ tín làm đầu, luôn sống chân thành trong lời nói, trong biệc làm….Điều răn thứ 8 cấm chúng ta…làm chứng gian, cấm chúng ta sống gian dối.  V́ nói dối, sống gian dối là đi ngược lại với Chúa Giêsu và đi ngược lại với vương quốc của Ngài.  Chúng ta cầu xin Chúa Giêsu, là Vua của sự thật, ban cho từng người chúng ta ơn can đảm để chúng dám nói thật, dám làm thật, và dám sống thật.  Có như thế, chúng ta mới có thể làm chứng cho Chúa và cho chân lư của Giêsu ở thế gian này.

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

 * * * * *   * * * * *